Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Anh Trần Bắc Xính nông dân giỏi nhiều năm liền của huyện Định Quán Cập nhật: 07-10-2018 07:03
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Định Quán, khác với bạn bè cùng trang lứa, khi lớn lên đều ấp ủ dự định bay cao, bay xa đến các vùng đất mới, đô thị đông vui để lập nghiệp, riêng anh Trần Bắc Xính, ấp 5, xã Phú Lợi, huyện Định Quán vẫn quyết tâm gắn bó với công việc vườn rẫy của cha mẹ.
 anh xinh cham soc buoi.jpg

Sau khi lập gia đình, anh quyết tâm làm giàu từ 3 ha đất rẫy cha mẹ cho. Để không rơi vào cảnh được mùa rớt giá, được giá thất mùa, anh không canh tác theo kiểu độc canh mà trồng xen cả các loại cây công nghiệp như điều, cà phê và cây ăn trái. Trong đó, loại cây ăn trái anh chọn là giống Mít Thái Lá Bàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, khả năng chịu hạn rất tốt… chi phí trồng thấp, để lấy ngắn nuôi dàicó thu nhập để phục vụ sinh hoạt và đầu tư chăm sóc cây công nghiệp. Anh còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn KHKT chăm sóc các loại cây trồng do Trạm khuyến nông và trạm bảo vệ thực vật Huyện Định Quán tổ chức và đi tham quan các mô hình các loại cây trồng cho có năng suất cao tại các tỉnh bạn.

anh Xinh cung cap cay giong cho nong dan.jpg
Hoi nong dan tham quan mo hinh san xuat tai ho Tran bac sinh.jpg

Chính vì vậy, sau khi được đi tham quan và được học tập KHKT tiến bộ, anh Xính  đã áp dụng và thực tế sản xuất của gia đình mình như: sử dụng phân hữu cơ, xử lý ra hoa đồng loạt bằng  hoạt chất THI Ô RÊ ( rụng lá ra hoa) áp dụng   lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây trồng… Từ đó, các loại cây trồng của gia đình anh thu hoạch luôn cho năng suất cao … Cụ thể: cây điều năng suất 2.8 tấn/ha , năng suất cà phê 2,5 tấn/ha, mít thái năng suất 30 tấn/ ha. Ngoài ra, gia đình anh Xính còn kinh doanh thêm các loại cây giống, để cung cấp cây giống có chất lượng cao cho bà con quanh vùng. Từ các khoản thu nhập trên,  mỗi năm gia đình anh Xính có tổng thu nhập gần 650.000.000 đồng/năm và tạo công ăn việc làm cho 8 lao động thu nhập bình quân của người lao động 4.500.000/tháng. Qua trò chuyện, hỏi về kinh nghiệm làm vườn, anh Xính mộc mạc chia sẻ: “ Nói chung là làm rẫy cũng có đam mê, siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi, đi tham quan mấy vườn mà người ta áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến thì mình cũng đi coi học hỏi để về áp dụng vào vườn của mình.

Đặc biệt, hưởng ứng Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội Nông dân phát động, anh Xính luôn là người đi đầu trong thực hiện. Đồng thời, tham gia giúp đỡ cho hội viên khó khăn, tích cực ủng hộ các nguồn quỹ do ban nhân dân ấp vận động. Nói về hộ anh Trần Bắc Xính, ông Lê Minh Giang , Chủ tịch hội nông dân huyện Định Quán cho biết:Trong những năm qua, hộ nhà anh Xính này luôn được địa phương chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Qua trao đổi và nắm bắt thì đối với anh Xính là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trẻ, người đồng bào dân tộc Hoa. Nhưng anh cũng rất là cố gắng trong cái tìm tòi học hỏi những cái kinh nghiệm trong sản xuất cũng như kinh nghiệm để chuyển đổi qua khoa học kỹ thuật. Để làm sao đưa cái hiệu quả này vào cây trồng. Anh cũng là một trong những gương điển hình được hội nông dân huyện chọn đi tham dự đại hội đại biểu Hội nông dân toàn quốc lần này.

Trong năm 2018, gia đình anh Xính đang chuyển đổi một phần diện tích cà phê già cỗi, sang trồng sầu riêng, bưởi và mãng cầu với quyết tâm áp dụng quy trình sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ, ngay từ khâu xuống giống đến chăm sóc. Anh cho biết: “ Sắp tới trồng sầu riêng là mình phải cho đi theo hướng hữu cơ để tiện cho việc xuất khẩu, làm trái cây sạch. Chứ giờ làm theo hướng hoá học truyền thống thì đầu ra là cạn kiệt. Nông dân thời nay cần phải sản xuất sản phẩm an toàn để không chỉ đảm bảo cho người tiêu dùng mà mình cũng có chỗ đứng lâu dài trên thị trường và còn vươn xa tới các thị trường khó tính hơn nữa”

Trung Kiên - Lê Điểm

 
 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.