Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH CÚM A/H1N1 Cập nhật: 31-07-2018 06:50
Tính từ đầu năm đến nay, tuy số người nhiễm cúm A (chủng virus H1N1) ở nước ta tuy không nhiều nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và đang có nhiều diễn biến phức tạp; Tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền tây nam bộ đã có người mắc bệnh và đã có trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Tại tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Định Quán nói riêng đến nay chưa phát hiện ca bệnh do nhiễm cúm A H1N1.


Ảnh minh họa

Bệnh cúm A/H1N1 có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, độc tính mạnh, dẫn tới nhiều nguy cơ tử vong do cúm A H1N1. Để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động hiểu quả cần phải tổ chức tuyên truyền k​ịp thời để mọi người dân biết cách phòng chống.

1. Cúm A/H1N1 là gì?

- Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A chủng H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

- Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

- Người mang vi rút cúm A/H1N1 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh.

- Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, các cụm, khu công nghiệp... Hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống cúm A/H1N1. Khi có vắc xin, việc tiêm phòng bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh cúm A/H1N1.

- Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột (trên 38oC), ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

- Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng lấy dịch mũi họng để xét nghiệm.

- Vi rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường có nhiệt độ thấp, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang, sàn nhà…; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

- Loại virus này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC.

- Thời điểm mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, nhất là vào thời tiết mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virus cúm A/H1N1.

ảnh minh họa cum.jpg
Ảnh minh họa

3. Những khuyến cáo và cách phòng chống cúm A/ H1N1.

- Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus thuộc chủng H1N1 gây ra; vi rút cúm A/H1N1phát triển nhanh mạnh vào mùa mưa, không khí ẩm ướt, nhiệt độ thấp.

- Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm virus rồi đưa lên mũi, miệng.

- Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh.

- Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em… cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, vì đây là những nhóm đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất.

- Mọi người dân tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì đến nơi cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi thăm khám điều trị.

- Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên một mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

- Khi nghi ngờ hoặc phát hiện người có biểu hiện cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang y tế kịp thời.

- Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; định kỳ lau chùi bề mặt, vật dụng, sàn nhà bằng hoá chất sát khuẩn thông thường hàng ngày.

- Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể; mỗi người tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu.... Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

                                                 Dương Văn Hạnh

                                             Phòng y tế Định Quán                                                         

                               

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.