Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Huyện Định Quán nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc người có công Cập nhật: 29-07-2018 07:07
Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện Định Quán đã huy động mọi nguồn lực, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa để xoa dịu những nỗi đau và bù đắp phần nào những mất mát của những gia đình có công với cách mạng. Trong tháng 7 nghĩa tình này, cùng với cả nước, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Định Quán đang đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2018 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mình đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.


Lễ an táng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện

Đến thăm gia đình anh Sú Phóng Lầu là con và là em của hai liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại ấp 5 xã Phú Lợi, được hòa cùng niềm vui của gia đình được ở trong căn nhà khang trang do Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) trao tặng. Đây là món quà nghĩa tình thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với gia đình người có công với cách mạng. Có căn nhà mơ ước, ấm áp, đã giúp gia đình anh Lầu ổn định cuộc sống, vợ chồng anh không còn phải lo cảnh mưa, nắng hay giông lốc trong căn chòi siêu vẹo nữa. Không dấu được niềm vui, Anh Sú Phóng Lầu,  ấp 5 xã Phú Lợi, huyện Định Quán chia sẻ: “Gia đình cũng nghèo khó, cũng đi làm mướn làm thuê, không có tiền xây được nhà. Nhà nước cũng hỗ trợ cho em làm được căn nhà ở, em cũng cảm ơn. Có mưa nắng cũng không sợ, cháu ăn học cũng tiện lợi. Bây giờ mà kiếm tiền xây nhà như vậy không biết sao mà kiếm”          

   Le trao tang nha tinh nghia.jpg
Lễ trao tặng nhà tình nghĩa

Hiện nay huyện Định Quán có trên 2.600 người có công, gia đình chính sách, trong đó có  4 Mẹ VNAH. Nhiều năm qua, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" ở Định Quán được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú. Tính từ năm 2012 đến nay huyện đã vận động thu được gần 2,9 tỷ đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; xây dựng mới và sửa chữa 337 căn nhà cho đối tượng chính sách, với kinh phí trên 7,4  tỷ đồng, trong đó có 16 căn nhà tình nghĩa; Huyện cũng đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp  nhận chăm sóc phụng dưỡng suốt đời cho 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ nuôi dưỡng, học tập, tạo việc làm cho 48 em là con liệt sĩ, thương bệnh binh  nặng… Trong thời gian tới, huyện Định Quán tiếp tục huy động sự chung tay của cả cộng đồng trong công các chăm sóc người có công. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Diễm Châu- phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết:

“Tiếp tục chăm lo cho gia đình chính sách, thương binh bệnh binh không để những hộ này nằm trong hộ nghèo. Thứ hai là tổ chức ra soát để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình chính sách và người có công. Thứ ba tổ chức huy động mọi nguồn lực cán bộ, công chức, viên chức tham gia đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa để có nguồn kinh phí tiếp tục chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Một nội dung nữa là về hồ sơ tồn động phải giải quyết chính sách kịp thời đảm bảo đúng quy định của pháp luật”

Riêng trong tháng 7 nghĩa tình này,  cùng với cả nước, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Định Quán đang đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2018  bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mình đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.  Tuổi trẻ Định Quán cũng đã tổ chức nhiều  việc làm thiết thực, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh, công hiến của mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương-bệnh binh đã đóng góp xương máu vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Trong đó, huyện Định Quán đã tổ chức đoàn đi thăm, tặng 70 phần quà cho các mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã Gia Canh, thị trấn Định Quán, Phú túc và Phú Ngọc. Đồng thời, thăm thương bệnh binh nặng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, thân nhân gia đình liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hòan cảnh khó khăn, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt thù đày. Hưởng ứng các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”, huyện Đoàn Định Quán đã  tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Phú Ngọc, thăm tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng. Bí thư chi đoàn khối VH-XH Nguyễn Thị Huế - cho biết: “Đây là hoạt động thường xuyên của chi đoàn VHXH nhằm thể hiện sự biết ơn và sự tri ân của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời là cũng nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, cách mạng, lòng yêu nướcvà tự hào dân tộc. Để từ đó mà bản thân của mỗi người có trách nhiệm trong học tập, rèn luyện trong lao động cũng như trong cuộc sống.                             

Với tấm lòng thủy chung và trách nhiệm đối với các thế hệ cha, anh đã chiến đấu anh dũng hy sinh cho Độc lập tự do của Tổ Quốc, tính đến nay huyện Định Quán đã tìm kiếm qui tập được hơn 800 hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ của huyện, trong đó có hơn 420 liệt sĩ đã xác định được tên, địa chỉ, số còn lại  chưa biết tên. Song dù đã biết tên hay chưa biết tên, các thế hệ cha, anh đã ngã xuống đã trở thành bất tử trong tim mỗi người đang sống, của các thế hệ hôm nay và mai sau.
Trung Kiên – Lê Điểm
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.