Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Đưa cơ giới hóa vào canh tác bắp Cập nhật: 27-05-2018 06:46
Những năm gần đây, huyện Định Quán đã đầu tư, nâng cấp các công trình thủy lợi cung cấp nước trong mùa khô và vận động người dân thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ ba. Nhất là trồng bắp trên chân ruộng hai vụ lúa. Chính vì vậy, hiện nay trong vụ đông xuân, cây bắp đã trở thành cây trồng chủ lực của nông dân trong huyện. Tuy nhiên, các công đoạn trong quy trình trồng bắp đều thực hiện thủ công. Làm thế nào để đưa cơ giới hóa vào trong canh tác bắp là một trong những điều trăn trở của ngành nông nghiệp.


Máy thu hoạch bắp cho ra hạt ngay trên cách đồng ruộng

Hiện nay huyện Định Quán có 8 công trình thủy lợi, gồm các trạm bơm và đập dâng, cung cấp nước tưới sản xuất cho tổng diện tích gần 1.360 hecta. Bên cạnh đó, trong vụ đông xuân bà con đã tận dụng các nguồn nước tưới khác để thâm canh tăng vụ, riêng vụ đông xuân năm 2017-2018 tổng diện tích gieo trồng của nông dân trong huyện là gần 3.880 hecta. Trong đó diện tích bắp là 2.650 hecta tăng hơn 1.900 hecta so với năm trước và chiếm trên 68% diện tích đông xuân. Tuy nhiên khác với cây lúa, việc đưa cơ giới hóa vào canh tác bắp chưa được thực hiện. Từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch hầu hết là lao động chân tay, trong đó khâu thu hoạch bắp mùa nắng nóng được cho là vất vả nhất. Trước thực trạng này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Định Quán đã phối hợp với Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar Việt Nam, trường Đai học Cần Thơ đưa vào thử nghiệm máy thu hoạch bắp. Mô hình trình diễn được thực hiện trên diện tích 1 hecta của gia đình ông Cao Xuân Lụa- ấp Ba tầng xã Phú Vinh, với sự tham dự của đông đảo bà con nông dân. Ông Cao Xuân Lụa- ấp Ba tầng xã Phú Vinh vui vẻ nói: “Trồng bắp thì thu nhập cao hơn lúa, nếu có nước đầy đủ làm cũng khỏe, chỉ có đến vụ thu hoạch là vất vả. Vì trời nắng nóng, chui vào bẻ bắp nó nhặm, ngứa, rồi mang vác, về suốt bắp ra, rồi lại quay lại chặt cây, dọn ruộng. Với máy thu họach này, tôi thấy rất là được, cái phần thu hoạch là nhanh chóng. Trong mùa nắng nói chung cái công đối với bà con nông dân có máy thì vẫn đỡ hơn, giúp đỡ cho bà con được nhiều hơn. Nói chung là cái máy này lần đầu tiên thử nghiệm ở đây, tôi thấy  cũng có phần được, nhưng còn lại một số vẫn chưa được đạt, tại vì người lái điều khiển máy chạy”.

hhfnnn nong dan trao doi tai mo hình thu nghiem may thu haoch bap.jpg
Nông dân trao đổi tại buổi thử nghiệm máy thu hoạch bắp

Còn bà Nguyễn Thị Hưng- người dân cùng ấp cho biết thêm: “Nói chung nếu như mà có cái máy cắt bắp này về làm cho bà con với số lượng nhiều từ 1 hecta trở lên thì em thấy rất là lợi cho bà con. Tại vì khi mùa nắng nóng này, vào ngay dịp hái điều nữa,  nếu mướn công thì rất là hiếm, có cái máy này đỡ tốn nhân công, làm lại lẹ nữa”.

Máy thu hoạch bắp được cải tiến từ máy gặt đập liên hợp trên cây lúa thực hiện từ khâu gặt đến ra hạt. Do đó ngoài thu hoạch bắp, máy còn được sử dụng để thu hoạch lúa khi thay đổi phần đầu máy. Khi thu hoạch ít thất thoát và cho ra sản phẩm sạch. Đồng thời, tiết kiệm thời gian, chi phí thu hoạch, đảm bảo tính thời vụ và nâng cao chất lượng nông sản. Về vấn đề này, ông Trương Chí Thành- giám đốc Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar Việt Nam cho biết:

Trên cơ sở của máy thu hoạch lúa thì chúng ta chỉ cần thay thế một số bộ phận ví dụ như guồng gạt, mũi rẽ, và các bộ phận trong cái trống đập thì từ máy thu hoạch lúa chúng ta có thể sử dụng thu hoạch bắp. Thì để thực hiện công đoạn này cũng rất là đơn giản, chỉ cần 2 người làm trong vòng 3 tiếng là có thể hoàn thành công việc chuyển đổi này, không có gì khó khăn hết.

Được biết, giá thành của một máy thu hoạch bắp mới khoảng trên 500 triệu đồng nếu cải tiến từ máy gặt đặp liên hợp thành máy thu hoạch bắp chi phí phụ tùng thay thế chỉ khoảng 40-50 triệu đồng. Và theo tính toán của nông dân thông thường thì chi phí thu hoạch một công bắp bằng nhân công mất khoảng 600 ngàn. Đối với thu hoạch bằng máy liên hợp thì chi phí giảm đi khoảng 50% Với sự hỗ trợ của chiếc máy này, việc thu hoạch bắp không những tiết kiệm được chi phí nhân công mà thời gian thu hoạch cũng được đảm bảo nhanh gọn. Với chiếc máy thu hoạch liên hợp hai trong một “bắp và lúa” thì từ đây, việc thu hoạch bắp không còn là vấn đề nan giải đối với bà con nông dân trồng bắp lai.  
hhhhh thu nghiem may thu haoch bap tai ap Ba Tang- Phu Vinh.jpg
Thử nghiệm máy thu hoạch bắp tại ấp Ba Tầng xã Phú Vinh

​                                   Lê Điểm- Trung Kiên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.