Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hiệu quả các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất ở Định Quán Cập nhật: 08-05-2018 06:39
Được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước mặt dồi dào, những năm qua huyện Định Quán đã khai thác thế mạnh này xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ việc tươi tiêu, phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó có những công trình đã thực hiện gấp đôi công suất thiêt kế ban đầu, mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ nông dân thâm canh tăng vụ, đó công trình trạm bơm tại xã Ngọc Định, huyện Định Quán.

​​
Nông dân hưởng lợi từ các công trình thủy lợi

Gia đình ông Trần Văn Mạnh, ở ấp Hòa Thành, xã Ngọc Định có 5 sào ruộng, những năm trước khi chưa có nước thủy lợi phục vụ việc bơm tưới thì ông chỉ làm 2 vụ lúa và để đất trống vào mùa khô. nhưng những năm gần đây thì khác, năm nào gia đình ông cũng trồng bắp vụ ba, vì làm bắp vào mùa khô không tốn nhiều công chăm sóc, thu nhập lại cao. Có nước tưới đầy đủ, chăm sóc tốt, cây bắp cho năng suất ổn định, một vụ bắp bằng cả hai vụ lúa trong năm. Ông Mạnh, cho biết: “Trước đây thì chưa có mương kênh thuỷ lợi thì nông dân ở đây làm 2 vụ lúa. Sau có kênh mương thuỷ lợi thì lúc đầu nông dân làm bắp rồi rau màu, đậu, thuốc lá. Vài năm sau này thì người ta không trồng vậy nữa, thấy cây bắp có hiệu quả hơn nên người dân chuyển về trồng cây bắp hết. Cây bắp có năng suất trên 9, 10 tấn / hecta, coi như gấp đôi lúa.  Nên nông dân phấn khởi khi có mương nước đầy đủ”

Không chỉ cung cấp nước phục vụ diện tích cây ngắn ngày trong vụ đông xuân, mà nguồn nước của trạm bơm Ngọc Định còn cung cấp cho người dân trong vùng chăm sóc cây lâu năm như xoài, điều… và nhiều diện tích ao thả cả. Hưởng lợi từ nguồn nước thủy lợi, gia đình ông Trần Nghiêm, ở ấp Hòa Hiệp, đã sử dụng nước tưới cho 4 sào bắp đông xuân, ao thả cá và nhiều lọai cây trồng lâu năm khác với diện tích gần 1 hecta. Ông Nghiêm, vui vẻ cho biết thêm: “Từ ngày mà có nước thuỷ lợi đến bây giờ thì người dân ở vùng Hoà Hiệp, xã Ngọc Định này rất đỡ vì có nguồn nước tưới từ thuỷ lợi dẫn về tới tận cánh đồng nhỏ. Nếu trên vườn, rẫy thì người ta đưa vào ao, hồ người ta tưới lên rẫy để nó đỡ chi phí. Hồi xưa coi như là phải tưới từ dưới sông bắt, bỏ máy từ dưới sông đưa lên. Mấy năm nay đỡ nhờ cái đó. Nhà nước đã quan tâmđầu tư kênh mương thủy lợi cho người dân vùng Ngọc Định này thì bà con cũng vui mừng,  vì nhờ có nước thâm canh tăng vụ, cây lâu năm thì được tưới tắm thoải mái, làm ăn ngày càng khấm khá hơn”

Với thiết kế ban đầu chỉ phục vụ bơm Ngọc Định có khả năng cung cấp nước tưới cho khoảng trên 80 hec ta đất sản xuất nông nghiệp trong vụ ba, nhưng hiện nay Trạm bơm Ngọc Định hoạt động gấp đôi công suất, cung cấp nước tưới cho gần 190 hecta, trong đó, diện tích cây ngắn ngày như bắp, đậu là gần 50 hecta, diện tích cây lâu năm là trên 100hecta, số còn lại là là diện tích ao nuôi thủy sản. Về vấn đề này, ông Cổ Thế Hành- Giám đốc Ban quản lý và khai thác các công trình thủy lợi huyện Định Quán cho biết:Quy mô sử dụng hệ thống tưới tiêu này là 82 hecta, cho đến nay diện tích tưới tiêu tăng lên 188 hecta, thì có thể nói rằng hiệu quả sử dụng nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vụ đông xuân, lúc ban đầu người dân chưa có thói quen làm vụ đông xuân, bởi vì nhiều năm khô hạn. Khi mới có nước thì người dân chưa có thói quen đó, sau này quá trình vận động, tuyên truyền, phổ biến thấy cái hiệu quả thu nhập cao trong vụđông xuân đối với cây màu, do đó ban quản lý khai thác thuỷ lợi cùng với phòng nông nghiệp, uỷ ban nhân dân xã để vận động tuyên truyền bà con nên sử dụng nước cho vụ đông xuân đối với cây màu. Đến nay có thể nói rằng trạm bơm Ngọc Định đem lại hiệu quả rất cao”  

Hiện nay, huyện Định Quán có 7 công trình thủy lợi, có khả năng cung cấp nước tưới  cho trên 1.379 hecta đất nông nghiệp. Để phục vụ sản xuất, hầu hết các trạm bơm đã hoạt động liên tục từ 12-16/ngày, diện tích tưới mở rộng hơn so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về nước tưới của nhân dân trong huyện. Để phát huy khai thác tối đa các công trình thủy lợi, phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt, cuối năm 2017 huyện Định Quán đã đầu tư nâng cấp mở rộng và sửa chữa nhiều công trình thủy lợi với kinh phí trên 30 tỷ đồng. Hiện nay các công trình đang được khẩn trương thi công, nhằm đảm bảo ổn định nguồn nước và mở rộng diện tích tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
Lê Điểm- Trung Kiên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.