Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” Cập nhật: 08-05-2018 06:32
Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Trung tâm bảo vệ thực phía Nam phối hợp với tập đoàn Lộc Trời thực hiện, triển khai tại 22 tỉnh, thành trong cả nước. Tại Đồng Nai, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” được thực hiện tại 3 huyện Định Quán, Thống Nhất và Cẩm Mỹ. Bước đầu chương trình đã góp phần thay đổi thói quen của bà con nông dân trong sản xuất và bảo vệ môi trường.


Nông dân phấn khởi tham gia chương trình cùng nhà nông bảo vệ môi trường

Là huyện nông nghiệp, chính vì vậy từ lâu, việc canh tác nông nghiệp của nông dân Định Quán đã gắn liền với sử dụng thuốc BVTV. Tuy nhiên, theo thói quen, sau khi sử dụng thuốc BVTV, nông dân thường vứt các loại bao bì, chai, lọ đựng thuốc ngay tại bờ ruộng, góc vườn … Đây là một thực trạng và thách thức đối với môi trường nông thôn hiện nay, không chỉ riêng tại Định Quán mà còn ở nhiều địa phương khác.  Mô hình điểm thực hiện “Chương trình cùng nhà nông bảo vệ môi trường” được thực hiện từ tháng 10/2017, tại ấp 6, xã Suối Nho, huyện Định Quán là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của nông dân trong công tác bảo vệ môi trường. Chương trình do Trung tâm bảo vệ thực phía Nam phối hợp với tập đoàn Lộc Trời thực hiện, nhằm hỗ trợ tiêu hủy rác thải trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn bà con canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hạn chế thuốc BVTV. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức của người dân trong SX nông nghiệp an toàn, bền vững. Hưởng ứng chương trình, Ông Nguyễn Văn Đến-  nông dân ấp 6- xã Suối Nho vui vẻ chia sẻ.

"Trước đây thì xịt ở đâu thì bỏ tại đó chứ cũng không nghĩ nó bị ô nhiễm môi trường. Thỉnh thoảng thấy nó nhiều quá đến mùa nắng thì gom đi đốt. Bây giờ có phong trào cùng nhau bảo vệ môi trường như thế này thì tôi rất là hoan nghênh. Tôi hứa rằng sẽ chính bản thân và kêu gọi con cháu cùng thực hiện chương trình này, để môi trường càng xanh, sạch, đẹp.” Còn bà Phạm Thị Lịch- cũng phấn khởi cho biết: “Trước đây là không có chương trình này thì chính gia đình tôi cũng vậy, cứ làm rồi bỏ tùm lum, vứt bỏ, nhiều khi bỏ rác đốt. Từ ngày có chương trình này thì vận động bà con có ý thức, bà con cũng gom để một chỗ rồi tụi tui đi gom tại địa điểm. Bà con rất là hưởng ứng rất là phấn khởi. 

Hiện nay, tại ấp 6, Suối Nho có 6 điểm đặt thùng chứa bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng. Mặc dù chỉ triển khai chương trình trong thời gian ngắn, xong số lượng rác thải tại các điểm thu gom nhiều, tổng cộng trên 300 kg, vượt xa so với sự kiến ban đầu. Con số này cho thấy, ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường đã được nâng lên. Bên cạnh đó, người dân tại ấp 6, còn hưởng ứng việc trồng cây lạc dại, áp dụng công nghệ sinh thái- trồng hoa trên bờ ruộng, bờ vườn để dẫn dụ  thiên địch, kiểm soát các loại sâu hại trên đồng ruộng … Đồng thời, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thời gian tới, chương trình tiếp tục được thực hiện với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp. Ông- Đỗ Văn Vấn- Phó giám đốc Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam, cho biết:Giai đoạn sắp tới 2017-2021, tất cả các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long, kể cả Đông nam bộ và 22 tỉnh thành phía Nam sẽ mở rộng chương trình này. Trong năm nay ở tại Đồng Nai, chúng ta thực hiện 3 mô hình, đây là 3 mô hình trọng điểm để mà trình diễn. Nông dân tới học tập, sau đó mỗi nông dân có một nhiệm vụ cũng đơn giản. Đó là về hướng dẫn những kiến thức của mình đã học được, những kinh nghiệm của mình truyền tải lại cho những nông dân khác cùng tham gia. Nhằm tiến tới cho nông nghiệp chúng ta ngày càng an toàn và bềnh vững

thu gom rac BVTV.jpg
Thu gom rác trong chương trình nhà nông bảo vệ môi trường

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong việc thu gom rác thải vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, huyện Định Quán cũng đã thực hiện đặt 60 thùng chứa và trong năm 2018 đang triển khai đặt thêm 120  thùng chứa bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các xã trong huyện.  Hy vọng rằng, sau các mô hình điểm “Cùng nhà nông bảo vệ môi trường”, do Trung tâm bảo vệ thực phía Nam phối hợp với tập đoàn Lộc Trời thực hiện, có sự hỗ trợ trợ của các cấp chính quyền, ngành chức năng và sự hưởng ứng tích cực của nông dân chương trình này sẽ tiếp tục được lan tỏa tại các địa phương trong tỉnh.
Lê Điểm- Trung Kiên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.