Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Diện tích cây quýt có xu hướng tăng nhanh tại Định Quán Cập nhật: 28-03-2018 08:56
Những năm gần đây diện tích cây có múi trên địa bàn huyện Định Quán có xu hướng tăng nhanh, do người dân chuyển đổi từ diện tích vườn tạp, xoài, điều già cỗi, kém hiệu quả kinh tế. Trong đó, quýt là loại cây trồng được nhiều người dân lựa chọn, vì sớm cho thu hoạch, giá quýt lại ổn định qua nhiều năm. Hiện tại, loại cây trồng này đang mang lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ gia đình


ông Nguyễn Văn Thủy chăm sóc vườn quýt

Nhiều năm liền, do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến bất thường, vườn xoài ba  mùa của gia đình ông Nguyễn Văn Thủy, ấp Vĩnh An, xã La Ngà, huyện Định Quán liên tục thua lỗ, nên gia đình ông Thủy đã chuyển đổi sang trồng quýt. Cách đây 3 năm, ông đã mạnh dạn thử nghiệm trồng 1,2 hecta quýt. Qua học hỏi, ông đã quyết định vay mượn tiền đầu tư lắp đặt hệ thống tưới và bón phân qua đường ống. Được chăm sóc đúng mức, chỉ sau 18 tháng , vườn quýt nhà ông đã cho thu hoạch, mỗi tháng thương lái vào vườn cắt một lần. Sau ba năm, ông đã thu hồi vốn đầu tư ban đầu, gần 500 triệu đồng. Với ông, sản xuất nông nghiệp bây giờ là phải học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ. Ông Thủy chia sẻ: “Làm theo quy trình này chúng tôi đã học hỏi rất nhiều khoa học kỹ thuật: từ cách tưới, bón phân, phun xịt,… tưới theo đường ống ngầm và tự động hết chứ không phải tốn công sức như truyền thống. Ngày xưa là phải cầm ống tưới kéo dây, còn bây giờ qua béc quay nó tưới rất là đều mà nói chung rất là đạt về lượng nước, độ ẩm giữ cho cây rất là tốt. Còn về cách phun xịt thuốc men tưới phân vào theo cái đường ống ngầm này rất là tốt. Nó tiết kiệm được thời gian và lượng phân nó không bị bay hơi, bị phân huỷ theo ánh nắng mặt trời.

hoi nong dan La nga tham quan vuon quyt- huong di moi cua nong dan la nga.jpg
Hội nông dân La Ngà tham quan vườn quýt nhà ông Thủy

Trước đây La Ngà được xem là thủ phủ của cây xoài nhưng nay thì khác, không riêng gia đình ông Thủy chuyển đổi từ cây xoài ba mùa kém hiệu quả sang trồng quýt, tại ấp Vĩnh An còn có 16 hộ nông dân khác, chuyển đổi gần 20 hecta xoài sang trồng quýt. Bà con nông dân ở đây đã thành lập tổ hợp để cùng nhau học hỏi kiến thức mới, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, cách làm, để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Thanh Giang, tổ trưởng tổ hợp tác Quýt - ấp Vĩnh An- xã La Ngà, cho biết: Trước đây không thành lập tổ hợp tác, bà con chúng tôi làm theo kiểu mạnh ai nấy làm. Bây giờ vào tổ hợp tác thấy là tất cả mọi vấn đề từ chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, đến: thu hoạch, năng suất, sản lượng, cho trái to và sạch chúng tôi đều học hỏi, chia sẻ với nhau. Hiện nay, anh em chúng tôi sài chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh và thuốc sinh học là nhiều. Trong tổ hợp tác đều ý thức được tinh thần sài thuốc sinh học, bỏ những thuốc hoá học độc hại như trước đây, hạn chế ảnh hưởng cho người sử dụng, chăm sóc, lại cho ra trái cây sạch, đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay, không riêng gì tại La Ngà, xu hướng nông dân chuyển đổi sang trồng cây có múi tăng nhanh trên địa bàn huyện Định Quán, đặc biệt là cây quýt. Đây cũng là cây ăn trái được xác định là cây trồng chủ lực của huyện. Theo số liệu thống kê, tổng diện tích cây có múi như cam, quýt , bưởi … của toàn huyện là gần 2.170 hecta. Trong đó, cây quýt có năng suất khá ổn định và giá hiện nay cũng tăng cao, thương lái mua xô tại vườn giao động từ 20-23.000đ/1kg. Với mức giá này người dân rất phấn khởi, vì quýt được mùa, được giá.
Trung Kiên- Lê Điểm
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.