Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Phú Túc Cập nhật: 25-03-2018 07:47
Từ vùng đất thấp trũng, kém hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, xã Phú Túc đã vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây có hiệu quả kinh tế cao hơn. Và cây quýt là một trong những loại cây có múi mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nông dân nơi đây.

 
Tham quan mô hình quýt

​Đến thăm vườn quýt của gia đình ông Nguyễn Đình Nhâm, tại ấp Tam Bung, xã Phú Túc, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước vườn cây ăn trái sum suê, trĩu quả đang chờ thu hoạch. Bởi trước đây, vùng đất này chủ yếu chỉ trồng được những loại cây ngắn ngày mang lại thu nhập thấp. Chỉ khi chính quyền địa phương khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung, chuyên canh những loại cây ăn trái lâu năm, thì vùng đất này mới trở nên trù phú, có hộ dân đã thu bạc tỷ /năm nhờ vào vườn quýt. Ông Nguyễn Đình Nhâm- ấp Tam Bung- xã Phú Túc cho biết: “Anh em tôi làm từ năm 1978 đến nay, ngày xưa khu vực này rồi chỉ trồng cây bắp, cây lúa thôi. Một thời gian qua cây cà phê, cây điều… mà đất ở đây sấp dở thì nói chung thì nó không đạt hiệu quả. Hiện bây giờ thì chúng tôi đang làm quýt, cây này có hiệu quả hơn những cây khác. Có hộ làm rất  hiệu quả, nó có 540 cây thôi, quýt ba năm rưỡi mà thu năm vừa rồi thu 1,3 tỷ trên 8 sào”

Không riêng gì ông Nhâm, gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, ấp Tam Bung  cũng chuyển đổi sang trồng quýt được hơn 3 năm nay.  Nhà có 2 hecta đất, chia cho các con chăm sóc hơn một nửa, còn lại ông bà chăm sóc trên diện tích 8 sào. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao hơn các loại cây trồng khác song do gia đình ông canh tác quýt theo kiểu rải vụ, nên từ năm thứ hai trở đi khi cây quýt cho thu hoạch đến nay, tháng nào gia đình ông cũng có quýt bán. Mỗi tháng có nguồn thu hàng chục triệu đồng, một phần ông để tái đầu tư cho vườn quýt, thu hồi vốn đầu tư và chi phí cho sinh hoạt gia đình ông, nên mức sống được nâng lên rõ rệt. Theo tính toán của ông Tỉnh, trong năm vừa qua, trừ chi phí sản xuất, từ 8 sào quýt đã mang lại cho gia đình ông lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Từ cây quýt, kinh tế nhiều hộ nông dân đã khá lên rõ rệt, đây là những nỗ lực trong quá trình sản xuất của nông dân. Hiện chính quyền địa phương đã đề ra những giải pháp để nâng cao giá trị kinh tế của cây quýt. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kiến Năng- chủ tịch UBND xã Phú Túc cho biết: “Thấy được tiềm năng của cây có múi đang có giá trị thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng, xã cũng đã định hướng cho người dân chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả cao hơn. Cụ thể đó là cây bưởi và cây quýt là cây có múi của địa phương. Đến nay qua một số hộ dân, ba năm thực hiện, một số hộ dân đã thu nhập được khá là cao, ổn định được cuộc sống. Một số hộ nghèo, hộ khó khăn đã vươn lên thành hộ khá, hộ giàu của địa phương. Với cái hiệu quả đó thì trong thời gian sắp tới, Uỷ ban xã cũng sẽ tiếp tục định hướng người dân chuyển đổi cây trồng theo đúng định hướng của Nghị quyết Đảng uỷ đề ra. Thứ hai nữa là để đảm bảo được nguồn tiêu thụ sản phẩm, ổn định thu nhập người dân thì xã sẽ hướng dẫn người dân về thực hiện sản phẩm an toàn, xây dựng vùng quýt sạch, thương hiệu uy tín cho cây quýt”.

vuon quy phu tuc.jpg
Vườn quýt tại xã Phú Túc
 

Hiện nay trên địa bàn xã Phú Túc có gần 632 hecta cây ăn trái, trong đó những năm gần đây nông dân trong xã đã chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang diện tích cây có múi là gần 70 hecta, chủ yếu là cây bưởi da xanh và cây quýt đường, nâng tổng diện tích cấy có múi toàn xã lên hơn 291 hecta.  Trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, giá quýt  ổn định từ 20-23 ngàn đồng/1kg, tuy không tăng cao nhưng quýt được mùa, nên niềm vui của người dân lại càng thêm rộn ràng.

Lê Điểm- Trung Kiên

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.