Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Sự đổi thay ở vùng đất La Ngà Cập nhật: 25-03-2018 07:35
Địa danh La Ngà, của huyện Định được mọi người biết đến không chỉ với phong cảnh hữu tình với cầu La ngà và làng bè nên thơ, mà còn biết đến bởi nơi đây ghi dấu chiến công hiển hách của quân và dân ta, với trận đánh giao thông trên quốc lộ 20, ngày 1/3/1948, gây tiếng vang trong nước và làm chấn động dư luận nước Pháp. 70 năm đã trôi qua, chiến tranh cũng đã lùi xa, người dân nơi đây đã mang tinh thần của trận đánh nổi tiếng La Ngà , làm cho vùng đất này thay da đổi thịt.


Làng bè La Ngà

Về vùng đất La Ngà, nơi ghi dấu chiến công bất tử, một mốc son sáng ngời trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, vào những ngày đầu xuân Mậu Tuất và cũng là dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng La Ngà, 43 năm giải phóng Định Quán, mới cảm nhận hết sự thay da đổi thịt ở nơi đây. Từ một vùng quê nghèo, văn hóa - xã hội lạc hậu, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay, đã có nhiều đổi mới. Đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn như điện-đường-trường-trạm được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp, kinh tế-xã hội của La Ngà, nói riêng và của cả huyện miền núi Định Quán đang thay da đổi thịt từng ngày. Là một cựu chiến binh đã từng tham gia giải phóng Định Quán, sau khi trở về với đời thường, ông Nguyễn Thảo Nguyên, tiếp tục  gắn bó với mảnh đất La Ngà. Ông cùng với gia đình tập trung phát triển kinh tế, để làm giàu cho gia đình và  cũng là góp phần xây dựng quê hương ngày thêm phát triển. Ông Nguyễn Thảo Nguyên- ấp Phú Quý I- xã La Ngà- Định Quán cho biết: “La Ngà này trước khi giải phóng là khu rừng núi hoang vu. Không có gì ngoài dân đi làm rừng. Còn từ khi mà đất nước đổi mới, mở cửa thì đời sống nhân dân phát triển khá mạnh và dân cũng hưởng ứng rất mạnh về phong trào xây dựng nông thôn mới này từ cầu, đường, trường, trạm đến mức sống sinh hoạt của người dân phải nói là tiến triển khá nhanh và khá mạnh. Như là đường bêtông, trường học xây dựng cho các con em đến trường vô cùng khang trang”. Còn bà Nguyễn Thị Huế, người dân ấp 3- xã La Ngà, cho biết thêm: “ Trước đây thì đi lại vô cùng khó khăn. Nói chung là không có đường nhựa đi lại, toàn đi chân đất, cuộc sống của dân rất là vất vả. Nhưng mà giờ thấy sự thay đổi nhiều, Nhà nước có làm đường, nông thôn đổi mới. Nhân dân và thôn  xóm có đóng góp để làm nông, hiện nay tương đối hoàn chỉnh, đời sống của dân được nâng lên, có đổi mới là cuộc sống nhân dân đều vui vẻ và phấn khởi”.

Những năm gần đây, La Ngà đã đã huy động sự chung tay góp sức của người dân thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016. Từ đó, bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Trong đó, xác định cốt lõi của XDNTM là việc nâng cao đời sống người dân cả về vật chất và tinh thần, vì vậy định hướng của xã là tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm. Vận động nhân dân chuyển đổi các loại cây trồng già cỗi, kém chất lượng như xoài ba mùa, điều…. sang các loại cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Đồng thời, khuyến khích phát triển chăn nuôi, đánh bắt thủy sản và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường. Đặc biệt, xã đã phát huy vai trò năng động, sáng tạo của người dân, để vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế. Về điều này, ông Cao văn Toan, Phó chủ tịch UBND xã La Ngà cho biết: “Trong những năm vừa qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã La Ngà. Được tính cần cù trong lao động và nhạy bén trong sản xuất kinh doanh của người dân. Bên cạnh đó được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, đã đưa điện lưới quốc gia ngoài việc phục vụ cho sinh hoạt, kéo đến những cánh đồng trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân. Thu nhập của người dân luôn ổn định và phát triển, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Theo thống kê tạm tính đến hôm nay, ước đạt khoảng 40triệu đồng/ năm/ người. Những kết quả đạt được đó đã giảm tỷ lệ nghèo của xã rót rệt, tính đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 0,66%”.

cau la nga nhung ngay thang 3 lich su.jpg
Cầu La Ngà những ngày tháng 3 Lịch sử

Tính đến nay xã La Ngà đạt 07/19  tiêu chí, 27/47 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai. Phát huy tinh thần của vùng đất thép năm xưa, hiện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã La Ngà đang phấn đấu về đích trong thời gian sớm nhất các tiêu chí trong xây dựng nông mới kiểu mẫu, góp phần cùng với toàn huyện hoàn thành quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Tiếp tục làm rạng danh vùng đất ghi dấu chiến công vang dội - Chiến thắng La Ngà trong cuộc chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc.
Lê Điểm- Trung Kiên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.