Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Sản xuất an toàn, hướng đi bền vững trong xây dựng cánh đồng lớn Cập nhật: 20-03-2018 07:17
Nằm trong các hoạt động hỗ trợ xây dựng cánh đồng mẫu lớn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Định Quán – Tân Phú đã xây dựng mô hình “phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây ca cao theo hướng an toàn” và tổ chức nhân rộng. Đây cũng chính là hướng phát triển bền vững trong xây dựng cánh đồng lớn


Nông dân tham quan vườn ca cao

Quản lý dịch hại tổng hợp là một hệ thống điều khiển dịch hại bằng cách sử dụng hài hòa những biện pháp kỹ thuật như biện pháp sinh học, hóa học một cách thích hợp, trên cơ sở phân tích hệ sinh thái đồng ruộng một cách hợp lý để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất và an toàn nhất.  Mô hình được thực hiện điểm trên diện tích 0,5 hecta tại vườn của gia đình ông Phạm Văn Cường- ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định từ tháng 6/2017. Nhằm hướng dẫn nông dân canh tác, chăm sóc, bảo vệ ca cao theo hướng an toàn, bền vững, giảm áp lực sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng

Các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp được áp dụng từ khâu vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, bón phân, sử dụng đúng thuốc để phòng trừ đúng đối tượng dịch hại đã làm giảm đáng kể mức độ gây hại các đối tượng dịch hại, giúp cho cây ca cao sinh trưởng, phát triển tốt, cây ra hoa đậu trái nhiều. Qua thực tế sản xuất cho thấy, áp dụng kỹ thuật  phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây ca cao theo hướng an toàn, năng suất ca cao vụ này của gia đình ông tăng gấp đôi so với năm trước và  so với diện tích đối chứng.  Ông Phạm Văn Cường – nông dân ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định vui vẻ cho biết: “ Qua mô hình phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây ca cao theo hướng an toàn thì tôi thấy đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, sạch bệnh, thân thiện với môi trường. Giảm thiệt hại khi canh tác cây ca cao, năng suất thì nó tăng hơn so với hướng truyền thống. Mô hình này rất hiệu quả. Thu hoạch tăng hơn 5 tấn/h”.  Còn ông Nguyễn Văn Phúc- cán bộ kỹ thuật Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Định Quán – Tân Phú, cho biết thêm: “ Về mô hình này thì có những điểm nổi bật chúng tôi quản lý chặt dinh dưỡng và sâu bệnh hại tổng hợp theo IPM. Trong đó tăng cường một số biện pháp canh tác ví dụ như tăng cường phân chuồng ủ với nấm Trichoderma. Rồi sử dụng Trichoderma để phun phòng các bệnh thối trái và thối gốc thay cho một số thuốc hoá học thông thường mà nông dân sử dụng. Bên cạnh đó, ca cao có một đối tượng bọ xít rất quan trọng, chúng tôi tiến hành quá trình tỉa cảnh tạo tán thường xuyên, tỉa sâu loại bỏ vệ sinh vườn để thông thoái hạn chế mật số. Bên cạnh đó kết hợp hun khói để xua đuổi. Qua mô hình thực hiện thấy rất là hiệu quả, thông thường bà con phải dùng 5 lần để phun bọ xít muỗi, nhưng chúng tôi giảm bớt rất là nhiều, chỉ phun 2 lần giảm mật số. Còn công tác tỉa cành thì tiến hành thường xuyên nên mật độ bọxít muỗi là chúng tôi kiểm soát được”.

ca cao.jpg
Trái ca cao

Huyện Định Quán có trên 11.000 ha trồng cây điều, trong đó có nhiều diện tích điều đã già cỗi nên lợi nhuận thu được rất thấp. Đa số các hộ vẫn không chặt bỏ điều để trồng cây khác vì e ngại phải 3 – 4 năm sau mới có nguồn thu. Tuy nhiên không ít hộ nông dân đã trồng cây ca cao xen trong vườn điều già cỗi, một số hộ trồng sớm đến nay đã cho thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có trên 130 ha ca cao được trồng xen dưới tán điều, xoài, tập trung ở các xã Gia Canh, Ngọc Định, Phú Hòa, Suối Nho…để nông dân trồng ca cao trong huyện tham quan thực tế mô hình, cùng nhau đánh giá hiệu quả do mô hình mang lại, từ đó cập nhật thêm kiến thức mới trong canh tác, về áp dụng trên vườn của gia đình, tạo ra những sản phẩm ca cao đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, với năng suất, chất lượng cao hơn. Trò chuyện với  ông Nguyễn Quý Tuân-Giám đốc HTX ca cao – điều Định Quán, ông cho biết: “Nói về quy trình áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ca cao mô hình rất tốt, đạt hiệu quả trên cây ca cao. Về sản lượng tăng gấp đôi, gấp ba so với những hộ không sử dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Còn về vấn đề áp dụng mô hình này, những hộ trồng cây ca cao trên địa bàn huyện Định Quán đa số đã áp dụng hô hình này, những người chưa áp dụng thì năng suất kém hơn những người đã áp dụng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp”

Năm 2015, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án cánh đồng lớn hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức. Mục tiêu lớn nhất trong việc liên kết này của Công ty Trọng Đức là nhằm phát triển vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng cao. Đem lại lợi ích cho nông dân trồng ca cao và nhà sản xuất. Chính vì vậy việc chuyển giao kỹ thuật tiến bộ, giúp người dân quản lý khâu trồng trọt theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao năng suất chất lượng là những hoạt động thiết thực hỗ trợ nông dân trong sản xuất và liên kết xây dựng cánh đồng lớn.                                          

   Trung Kiên – Lê Điểm

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.