Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Thanh Sơn tổ chức lễ hội Lồng Tồng (Xuống đồng) Cập nhật: 08-03-2018 05:22
Được sự chấp thuận của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Văn bản số 01/GP-SVHTTDL ngày 30/01/2018 về việc tổ chức lễ hội lồng tồng đồng bào dân tộc Tày, Nùng xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Ngày 25/01/2018 (tức ngày 10 tháng giêng) UBND xã Thanh Sơn đã tổ chức lễ hội lồng tồng tại cánh đồng lúa thuộc ấp 8 xã Thanh Sơn.

​​

Rước lễ từ khu vực cổng vào nơi làm lễ

Lễ hội đã thu hút đông đảo bào con các dân tộc Tày, Nùng, Dao đang sinh sống trên địa bàn xã Thanh Sơn về tham dự trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới; nhân dân đã tham gia các nghi thức như cúng tạ trời đất; tham gia các trò chơi như ném còn, đánh yến, đánh cờ, chơi cù… và giao lưu văn nghệ.

Về nguồn gốc: Theo một số tài liệu viết về Lễ hội Lồng tồng thì khởi nguồn của Lễ hội được sinh ra từ xã hội của Người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư; nhằm mục đích cầu và tạ ơn các vị Thần Nông, Thần thành hoàng và Thần bản địa dân tộc đã giúp cho dân bản có cuộc sống ấm no, yên vui. Lễ hội cũng phản ánh đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc Tày- Nùng được lưu truyền từ xa xưa đến ngày nay.

Về mặt giá trị: Lễ hội Lồng tồng là một lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nói chung, đồng bào Tày, Nùng nói riêng ở các giá trị như sau:

Về giá trị Văn hoá: Lễ hội Lồng tồng là nơi giao lưu giữa các loại hình văn hoá dân gian từ các nghi lễ, những câu chuyện dân gian, các làn điệu dân gian, các trò chơi dân gian và các nghệ thuật trình diễn khác. Lễ hội mô tả khá toàn diện đời sống văn hoá cộng đồng dân tộc Tày- Nùng; trở thành nếp sinh hoạt văn hoá tinh thần không thể thiếu khi mùa xuân đến. Đây cũng là dịp để các gia đình đoàn tụ; gạt bỏ cái ác, hướng đến cái thiện, gạt bỏ lo toan, sống yên vui; đồng thời cũng răn dạy con người biết ơn và tỏ lòng tôn kính đối với các vị thánh thần, những người luôn mang đến hạnh phúc cho dân làng.

Về giá trị lịch sử: Lễ hội Lồng tồng là điểm hội tụ của nhiều thế hệ thuộc cộng đồng người Tày- Nùng; thông qua các nghi thức tổ chức tại Lễ hội ta thấy được quá trình phát triển của cộng đồng tộc người qua các thời kì lịch sử; gắn liền với công lao của các vị nhân thần đã có công lao xây dựng quê hương, các vị tướng có công đánh giặc giữ nước, có công phù hộ để nghề nông phát triển…

Về giá trị xã hội trong đời sống cộng đồng: Thông qua Lễ hội hình thành nên những giá trị nhân văn của con người; bởi vì ở những nơi người Tày, Nùng sinh sống họ sống chân thành, mộc mạc, giàu lòng yêu thương, biết chia sẻ, biết kính trên nhường dưới; tôn kính thánh thần; sống hoà thuận với thiên nhiên, làm điều thiện, tránh xa điều ác. Những giá trị trên chính là bản sắc văn hoá riêng của đồng bào các dân tộc Tày- Nùng ở nước ta; vượt lên mọi hoàn cảnh mà không bị hoà tan vào những dòng văn hoá khác.

mâm le.jpg

Mâm lễ cúng tại lễ hội  

xuong đồng.jpg
 Nghi thức xuống đồng

Quang Tân

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.