Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hoàn thành cơ bản công trình nâng cấp, sửa chữa khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà Cập nhật: 06-03-2018 12:32
Trong những ngày cuối năm Đinh Dậu vừa qua, những người thợ thi công công trình nâng cấp, sửa chữa Khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà, tại huyện Định Quán vẫn miệt mài với những phần việc cuối cùng trong năm để kịp bàn giao công trình cho địa phương trước kỳ nghỉ tết cổ truyền của dân tộc


Toàn cảnh khu Tượng đài mới được sửa chửa, nâng cấp

Được xây dựng năm 1998, Tượng đài Chiến thắng La Ngà tọa lạc trên cao điểm 100, thuộc xã Phú Ngọc, huyện Định Quán nơi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa ta và địch vào năm 1948 với trận cắt giao thông gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, nhất là nước Pháp. Tượng cao 15,5m, đặt trên bục 2,5m trong khuôn viên rộng trên 5ha. Khu di tích là biểu tượng ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân Định Quán nói riêng và Đồng Nai nói chung. Qua 20 năm xây dựng, sừng sững ghi khắc chiến công, ngày đêm đón nắng, gió… đến nay tượng đài Chiến thắng La Ngà đã được thay áo mới. Đây là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng La Ngà (01/3/1948 – 01/3/2018), nhằm bảo tồn và giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của Khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Để khu di tích Đài Chiến thắng La Ngà tiếp tục là điểm đến ấn tượng, ghi dấu chiến công vang dội của quân và dân ta trong kháng chiến chống Pháp và mãi là niềm tự hào của người dân Định Quán nói riêng và người Đồng Nai nói chung. Ông Trần Văn Mừng- người dân xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, phấn khởi cho biết: “Chúng tôi người dân xung quanh khu vực Tượng đài này rất là vinh dự, hãnh diện khi thấy tượng đài được nâng cấp, mở rộng khang trang, hoành tráng. Dân chúng tôi ở đây rất là vui mừng có được một khu di tích lịch sử được Đảng, Nhà nước quan tâm đến. Thấy các đoàn từ xa, từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về đây để tham quan và thăm các di tích ở đây thì chúng tôi rất là hãnh diện.

Công trình nâng cấp, sửa chữa Khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà được được thi công với nhiều hạng mục, như: Cải tạo tổng thể khu vực Tượng đài, Nhà Truyền thống và các công trình phụ trợ khác như: bậc tam cấp, cây xanh, hệ thống cấp điện, cấp nước,  nhà bảo vệ, … với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ công trình theo kế hoạch phân kỳ, ngay từ giai đoạn đầu thi công công trình, các đơn vị thi công đã dốc toàn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình. Từ phần xây dựng, đến phần trang trí, trưng bày các sản phẩm, hiện vật, hình ảnh… trong nhà truyền thống. Nhằm đảm bảo hoàn thành các hạng mục cơ bản, kịp thời bàn giao cho địa phương trước tết cổ truyền của dân tộc để tổ chức lễ kỷ niệm dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1/3/2018, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Chính vì vậy, trước tết Nguyên đán, các đơn vị thi công công trình đã hoàn tất cơ bản các phần việc được giao. Về vấn đề này ông Trần Hữu Vinh- giám đốc công ty TNHH một thành viên Vinh Hưng Thịnh - Biên Hòa – Đồng Nai cho biết: Khi mà có kết quả đấu thầu thì thời gian cũng còn rất là ngắn mà khối lượng công việc thì lại nhiều. Công ty đã huy động tất cả những kỹ sư giỏi nhất, các thợ giỏi nhất đưa về để mình làm công trình thuộc về văn hoá và mỹ thuật. Trong quá trình thi công đơn vị cũng phải tổ chức 2 ca liên tục để đảm rằng đến ngày mà tiến độ yêu cầu cho ngày chuẩn bị kỷ niệm. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành các hạng mục xây dựng để bàn giao cho địa phương. Sau lễ chúng tôi sẽ tiếp tục thi công phần còn lại của công trình, đó là xây dựng thêm lối đi lên khu vực Tượng Đài. Và chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành công trình sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch”.

cac bac tam cap duoc lam moi.jpg
Các bậc tam cấp được làm mới

Tính ở thời điểm trước tết Nguyên đán Mậu Tuất, công trình nâng cấp sửa chữa Khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà đã hoàn thành trên 85% khối lượng công việc. Trong không khí hối hả của những ngày sát tết Nguyên đán Mậu Tuất, những người thợ làm việc tại công trình vẫn cần mẫn với những phần việc cuối cùng trong năm. Họ muốn làm đẹp hơn, sạch hơn khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, để thêm tự hào về đất và người đồng Nai. Qua đó thay lời tri ân, đối với công lao của lớp cha, anh đi trước đã cống hiến tuổi thanh xuân, đóng góp máu xương làm rạng danh những trang sử vàng của dân tộc, cho mùa xuân đất nước hôm nay. 

Trung Kiên – Lê Điểm

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.