Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Huyện Định Quán tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất Cập nhật: 30-01-2018 07:16
Nhờ làm tốt công tác truyền thông và tăng cường công tác kiểm tra nên trong những năm qua, các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn huyện Định Quán đã có nhận thức rõ rệt về công tác đảm bảo ATVSTP. Trước thềm Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã triển khai đồng loạt các biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết.Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất nem

Cơ sở sản xuất nem Việt Huy ngụ tại thị trấn Định Quán có thâm niên gần 10 năm trong việc sản xuất nem. Những ngày thường cơ sở đưa ra thị trường khoảng 60 ký nem/ngày. Riêng trong dịp tết số lượng này lên đến khoảng 10 tấn. Là một trong những thực phẩm thiết yếu của người dân trong dịp tết nên cơ sở ý thức rất rõ việc bảo đảm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Theo anh Bùi Thanh Toán, chủ cơ sở cho biết: ngoài việc đầu tư cơ sở sản xuất nem riêng biệt; vệ sinh sạch, gọn gàng thì cơ sở luôn thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về giấy tờ sản xuất, kinh doanh, khám sức khoẻ định kỳ cho nhân công. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất nem được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt; nhờ đó, thương hiệu nem Việt Huy luôn được người tiêu dùng lựa chọn. Không riêng gì cơ sở này, nhiều cơ sở, sản xuất, kinh doanh tại huyện Định Quán đã có ý thức rất rõ trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhan cong co so nem Viet Huy dang dong goi nem (1).jpg
Nhân viên của cơ sở sản xuất nem đang thực hiện khâu đóng gói

Anh Bùi Thanh Toán chia sẻ “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì mình đã được đăng ký và đã được đào tạo chính thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt hàng cũng đã mang về dưới tỉnh để công bố, xét nghiệm, kiểm nghiệm và đã công bố kết quả tốt. Những nguyên liệu mình nhập là của các công ty, các phụ gia đó đều được công bố. Khu sản xuất của mình là cách ly với khu người ở, cách ly riêng biệt. Các sản phẩm được đóng gói kín khi ra thị trường và hút khí chân không.”

“Mình làm bún đến nay là 10 năm rồi. Từ trước đến giờ mình luôn luôn đảm bảo đúng quy trình Nhà nước đã giao, không bỏ chất phụ gia. Từ giờ đến tết, số lượng có nhiều hơn mình mình cũng cố gắng giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tuân thủ các quy định Nhà nước đã giao cho mình.”Chị Nguyễn Thị Huệ - Ấp 2 – Xã Gia Canh cho biết thêm

Toàn huyện Định Quán hiện có khoảng 1.300 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, ăn uống giải khát và nhiều chợ lớn nhỏ. Đây là số lượng lớn, gây không ít khó khăn đối với Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện trong việc quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác truyền thông, công tác kiểm tra nên trong những năm qua không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn. Hầu hết các cơ sở đều tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, cũng là lúc hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn thâm nhập thị trường. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 đang được huyện tổ chức thực hiện một cách khẩn trương. Trong công tác tuyên truyền, huyện huy động tối đa các kênh truyền thông để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. Trong công tác thanh kiểm tra, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn. Tập trung khảo sát, kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên Đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả…Trước tết Nguyên Đán Mậu Tuất, đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện đã tiến hành kiểm tra được 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Thông qua các đợt kiểm tra này, tiếp tục hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở thực hiện tốt việc đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Đinh Ngọc Nhân - Trưởng Phòng y tế - Phó ban TT Ban chỉ đạo VSATTP huyện Định Quán cho biết “Căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh Ban chỉ đạo huyện cũng đã xây dựng kế hoạch số 02 ngày 5/1/2018, triển khai đồng loạt trên địa bàn huyện. Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên tất cả các lĩnh vực từ lĩnh vực nông nghiệp đến lĩnh vực kinh tế hạ tầng rồi y tế và cả lĩnh vực chăn nuôi và thú ý. Đây là chiến dịch sẽ triển khai trên toàn địa bàn huyện sẽ diễn ra từ ngày 10/1 đến ngày 20/2/2018 và cả hệ thống đoàn liên ngành của huyện sẽ vào cuộc, bao gồm công tác đi khảo sát thực tế ở các chợ và đi kiểm tra thực tế các cơ sở trong nuôi trồng, giết mổ cho đến sản xuất, chế biến và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn.”

Với những việc làm thường xuyên, tích cực của các lực lượng chức năng huyện nhà, cùng với việc tự nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh của các chủ cơ sở và trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là nỗi lo của mọi người trong dịp tết, để chúng ta cùng đón một cái tết truyền thống của dân tộc trong sự an toàn, hạnh phúc.
Tuyết Mai – Thanh Danh – Trung Kiên
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.