Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Định Quán đoàn kết, quyết tâm chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Cập nhật: 20-12-2017 11:33
Là huyện nông nghiệp miền núi, Định Quán hiện có hơn 220 ngàn dân,28 thành phần dân tộc thiểu số với hơn 55 ngàn nhân khẩu cùng sinh sống trên địa bàn. Trong đó có dân tộc Châu ro, Châu Mạ là dân tộc bản địa lâu đời, đồng bào dân tộc người Hoa có số lượng đông nhất, còn lại phần lớn các dân tộc là từ các địa phương khác đến lập nghiệp, đã tạo nên nét văn hóa đặc thù của huyện nhà.


Lễ Yang Bơ Nơm của đồng bào dân tộc Châu Ro xã Túc Trưng

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về đoàn kết dân tộc: Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Êđê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau ... Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau. Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng đoàn kết, quyết tâm cùng nhau thi đua phát triển sản xuất nâng cao đời sống kinh tế, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đồng lòng chung sức xây dựng quê hương Định Quán phát triển giàu đẹp.

Quan tâm phát triển đời sống kinh tế trong đồng bào dân tộc

Những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành đã tạo điều kiện thuận lợi để bà con đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững. Các giá trị văn hóa và lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, tình đoàn kết giữa các dân tộc được phát triển bền vững, ANTT, an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS  được ổn định.

Từ hiệu quả của các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các hộ dân tộc đến tháng 11/2017 số hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện còn 279/1.058 hộ nghèo toàn huyện và 119/345 hộ cận nghèo của huyện. Có 14/28 thành phần dân tộc thiểu số không còn hộ nghèo và 7 xã có số hộ nghèo dưới 5 hộ. Tuy nhiên, nhìn chung đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số so với đời sống mặt bằng chung trên địa bàn huyện thì vẫn còn có những khó khăn nhất định. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Định Quán đã và đang nỗ lực thực hiện trong những năm tới. Để đạt được những kết quả nêu trên ngoài việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS thì yếu tố quan trọng đó là sự nhận thức nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo của các hộ dân tộc thông qua các mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả của một số hộ DTTS trong lao động sản xuất, kinh doanh hàng năm. Đây là những gương điển hình, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Những triệu phú người dân tộc đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Năm 1991, từ Vũng Tàu gia đình ông Mã Sùng Sắm đến ấp 2 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán lập nghiệp với hai bàn tay trắng cùng đàn con 8 đứa đang tuổi ăn tuổi lớn. Hai vợ chồng ông phải làm thuê làm mướn chắt chiu từng đồng vốn nhỏ để gây dựng cuộc sống mới. Nhờ cần cù chịu khó, ham học hỏi, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất cây trồng vườn nhà luôn đạt hiệu quả. Đến nay, gia đình ông Sắm đã có 5 ha rẫy trồng tiêu và cà phê thu nhập có năm gần 1 tỷ đồng, 8 người con đã trưởng thành có công ăn việc làm ổn định, 3 trong số đó tốt nghiệp đại học. Ông Sắm chia sẻ:Người nông dân ngoài cần cù phải chịu khó học thêm các lớp tập huấn kỷ thuật mà nhà nước tổ chức mới sản xuất đạt hiệu quả. Như nhà tôi bây giờ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm rồi thì thu hoạch mới cao, chứ trước cầm cái vòi đi tưới hàng ngày vất vả mà năng suất không bao nhiêu.”

Ngoài sản xuất giỏi, gia đình ông Sắm còn là hộ đồng bào dân tộc gương mẫu đi đầu tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn và là hộ đầu tiên đóng góp với số tiền hàng chục triệu đồng trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chỉ vào con đường nhỏ đã được bê tông sạch sẽ trước mặt anh Vòong Sì Tắc một người dân ngụ cùng ấp vui vẻ kể: “Lúc trước con đường này đi lại khó khăn chú Sấm là người đứng ra đóng góp tiền để xây dựng nên bây giờ bà con đi lại mới thuận tiện. Tuy đường hơi nhỏ hẹp nhưng mà được cái nó không sình lầy như hồi xưa.”

Thu nhập bình quân mỗi năm trên 300 triệu đồng từ 3 ha đất trồng cà phê, tiêu và chăn nuôi dê, gia đình ông Chiếng Lỷ Cỏng, dân tộc Hoa ở ấp 4, xã Phú Hòa cũng là một trong những hộ đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất giỏi tiêu biểu của địa phương nhờ các chương trình, chính sách dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Được hỗ trợ 10 triệu đồng vay vốn ban đầu và hướng dẫn KHKT trong sản xuất, chăn nuôi, đến nay ngoài vườn tiêu và điều gia đình ông Cỏng có bầy dê với hơn 50 con, mỗi năm cho thu nhập trung bình gần 100 triệu đồng. Ông Cỏng cho biết:“Mấy năm đầu tiên chưa có học qua khóa thú y và chăn nuôi thì làm ăn bình thường, mà có khi thất thu. Bây giờ nhờ có học lớp kỷ thuật của nhà nước cho nên làm ăn cũng có tiến bộ cũng khá. Mỗi năm thu nhập khoảng chừng 300 triệu”.

CHIENG LY CONG.jpg
Đến thăm gia đình Ông 
Chiếng Lỷ Cỏng

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, nuôi 2 con ăn học thành người, một đang là Y sĩ Thú y đang công tác tại huyện Tân Phú và người con út đang học lớp 12, gia đình ông Cỏng còn luôn quan tâm giúp đỡ nhiều người xung quanh bởi ông có nghề thuốc Đông y gia truyền. Bên cạnh đó ông còn tích cực vận động bà con xóm ấp mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt chăn nuôi để phát triển kinh tế. Chung tay với địa phương trong chương trình xây dựng nông thôn mới gia đình ông Cỏng đã ủng hộ 1.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa ấp 4, có nơi cho bà con trong ấp hội họp, sinh hoạt. Ông Nguyễn Văn Trung, cán bộ phụ trách tôn giáo dân tộc xã Phú Hòa cho biết thêm:“Ngoài sản xuất và làm kinh tế giỏi, thì anh Cỏng và gia đình còn có một nghĩa cử rất đẹp nữa và rất đáng biểu dương là đã hiến đất cho địa phương để xây dựng nhà văn hóa ấp 4, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã Phú Hòa chúng tôi”.

Chú trọng vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc

Ngoài hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, huyện cũng đẩy mạnh phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc, chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào và hỗ trợ kinh phí để phục hồi các lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn như: Lễ hội xuống đồng cho dân tộc Tày, Nùng tại ấp 8, xã Thanh Sơn; Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơro tại xã Túc Trưng; Lễ hội Yang Bơ Nơm của đồng bào dân tộc Châu Mạ tại Thị trấn Định Quán và Tết Chol Chnam Thmay của dân tộc Khmer, lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa. Trong năm 2017 trên địa bàn Huyện được Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai tổ chức bàn giao nhạc cụ truyền thống cho bà con dân tộc Mường xã Phú túc và dân tộc Châu Ma, dân tộc Khmer thị trấn Định Quán và UBND huyện đã tổ chức mở các lớp truyền dạy sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống cho dân tộc Khmer thị trấn Định Quán và dân tộc Mường xã Phú Túc.

02 dan toc.jpg
Khai giảng lớp nhạc cụ cho đồng bào dân tộc Mường xã Phú Túc

Để các chương trình, chính sách này đến được với đồng bào các dân tộc không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tại địa phương. Bởi thông qua đội ngũ người có uy tín, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương được nâng cao. Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Quán đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các cuộc vận động tại địa phương. Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN trên địa bàn huyện. Một trong những tấm gương đó là bà Điểu Thị Út, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơro ở ấp 5, xã Thanh Sơn.

Nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa xã Thanh Sơn, ấp 5 có trên 700 hộ dân, trong đó có gần 100 hộ là đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Chơ ro từ Phú Túc đến đây sinh sống lập nghiệp. Bà Điểu Thị Út mà bà con ở đây quen gọi là Út Lan là một trong những người đầu tiên cùng bà con đồng bào dân tộc có mặt trên vùng đất mới này trong những ngày đầu đầy khó khăn vất vả và gắn bó với đây cho tới ngày nay. Để thoát khỏi cái đói nghèo, lạc hậu bà đã ý thức rằng phải tự mình phải nỗ lực vượt lên làm kinh tế và thực hiện sống theo nếp sống mới, vận động bà con cùng làm theo. Chân đi, miệng nói tay làm bà Út Lan luôn nhiệt tình, chỉ bảo cho bà con cách làm, cách ăn, cách ở, sao cho no cái bụng, đẹp con mắt, hạn chế bệnh tật… Loại bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa. Bà Điểu Thị Ngọc, một người dân ở ấp 5, xã Thanh Sơn cho biết:“Chị Lan luôn đi đầu chỉ bảo bà con trong ấp cách làm ăn hiệu quả nên ở đây ai cũng nghe theo chị.” Còn ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ấp 5, xã Thanh Sơn cho biết thêm: “Bao nhiêu năm qua, nhờ chị Lan dìu dắt mà cuộc sống bà con nơi đây ngày càng nâng lên, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc này đều tốt.”

Để tạo công ăn việc làm cho các hộ đồng bào, bà đứng ra ký hợp đồng với công ty TNHH một thành viên Lâm Nghiệp La Ngà nhận khoán, trồng rừng và chăm sóc 60 hecta rừng. Đồng thời vận động bà con lấy rừng là sinh kế, hết lòng quản lý bảo vệ rừng. Nhờ đó, các hộ đồng bào có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, đời sống từng bước được nâng lên, số hộ nghèo trong hộ đồng bào cũng giảm dần. Hiện nay cùng với vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơ ro, bà Điểu thị Út còn tham gia công tác mặt trận của ấp, là Đại biểu HĐND xã Thanh Sơn nhiệm kỳ 2016-2021. Trong mỗi nhiệm vụ được nhân dân tin yêu gửi gắm, bà đều dành hết tâm huyết của mình để thực hiện. Bà Út, thổ lộ: “Được bà con tín nhiệm và bầu lên để đại diện cho bà con, thì với bản thân tôi còn khó khăn nhưng mà cố gắng. Thứ nhất là tôi phải rèn luyện bản thân tôi tác phong đạo đức đến từng hộ gia đình, những hộ nào còn khó khăn thì tôi giúp đỡ. Những hộ nào chưa hiểu về chính sách thì tôi tuyên truyền vận động để bà con cố gắng vươn lên, không ỷ  vào sự giúp đỡ của nhà nước. Với vai trò của một người uy tín thì mình phải cố gắng như thế nào để bà con thấy được tin tưởng mình, hỗ trợ mình thì mình phải là người gương mẫu.”Ghi nhận sự nỗ lực đóng góp của bà Điểu Thị Út, trong công tác vận động, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểủ số, các cấp, ngành, từ trung ương đến địa phương đã tặng bà nhiều giấy khen, bằng khen.

Được biết, trong giai đoạn 2014-2017 thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu cá dân tộc thiểu số huyện Định Quán lần thứ II, toàn huyện có 56 người có uy tín và trên 1.100 hộ sản xuất kinh doanh giỏi (có lợi nhuận sau đầu tư hàng năm từ 50 triệu trở lên) được biểu dương khen thưởng. Tính đến năm 2017 huyện Định Quán 14/56 người có uy tín vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và 61/1.100 hộ dân tộc kinh doanh sản xuất giỏi được tỉnh khen thưởng. Hiện Định Quán đã có 12/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới và năm 2018 này huyện quyết tâm phấn đấu cán đích thành công huyện nông thôn mới. Những kết quả trên minh chứng sự phát triển đi lên không ngừng của huyện nhà và sự cải thiện đáng kể trong đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn, trong đó có đồng bào các dân tộc. Thể hiện quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương dành cho đồng bào dân tộc huyện nhà. 


Danh – Điểm – Kiên – Cường

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.