Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Bưởi da xanh – cây trồng giúp phát triển kinh tế cho nông dân xã Phú Tân Cập nhật: 31-10-2017 05:45
Để phát triển kinh tế gia đình, trong nhiều năm qua nhiều nông dân đã tự mình học hỏi và mạnh dạn chuyển đổi từ những loại cây trồng mang giá trị thấp sang những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn để phát triển kinh tế gia đình. Tại xã Phú Tân, huyện Định Quán hiện nay nhiều hộ dân đang chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh với lợi nhuận thu được hàng tỷ đồng/năm.


Anh Vương Quang Hồng bên vườn bưởi

Gắn bó với vùng đất Phú Tân gần 30 năm nay, anh Vương Quang Hồng cũng đã trồng rồi chặt nhiều loại cây khác nhau từ cà phê, tiêu…do lợi nhuận kinh tế không ổn định. Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, anh Hồng đã đi về miền Tây học hỏi kinh nghiệm của nhiều nhà vườn và quyết định cải tạo lại vườn của mình sang trồng bưởi. Sau 19 năm gắn bó với cây bưởi kinh tế gia đình anh dần cải thiện tốt hơn, bên cạnh đó anh còn có thể mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất của mình.

Anh Vương Quang Hồng chia sẻ: Những năm trước bưởi da xanh không xếp vào dạng xuất khẩu mà nổi tiếng là năm roi nên tôi trồng bưởi năm roi, nhưng mà sau một thời gian thì giá của bưởi da xanh đội lên gấp đôi năm roi nên tôi cưa hết bưởi năm roi đi để trồng bưởi da xanh. Giá trị bưởi da xanh những năm đầu thì nó cũng tương đương với quýt thôi, tức là nó khoảng 400-500 triệu/ ha, nhưng mà khoảng 4 năm trở lại đây lợi nhuận trung bình trên 1 tỷ/ ha. Do kinh tế, thu nhập khá cao nên là liên tục trong 3 năm nay tôi có mở rộng quy mô, ban đầu là 1,7ha mà giờ tôi mua thêm đất lên 6 ha rồi, do là lợi nhuận từ cây bưởi mà tôi đi lên được như vậy.”

Là một người có thâm niên và nhiều kinh nghiệm trong việc trồng bưởi nên theo anh Hồng cho biết Bưởi là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nhưng để trồng được một vườn bưởi thì người nông dân cần phải chú ý đến quy trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có thể phát triển khoẻ mạnh và cho trái thu hoạch quanh năm. Có như vậy nhà vườn mới có được nguồn thu nhập ổn định, và điều đặc biệt cần chú ý đó là việc cho ra những trái bưởi ngon, sạch, an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Bây giờ Vietgap thì mình làm chưa được nhưng mình làm theo công thức sạch, nhà vườn bây giờ tiêu thụ cũng theo thương lái chưa đi vào siêu thị, chưa đi vào các nguồn cung cấp chủ lực nào. Mình đi theo thương lái nên làm theo phương pháp sạch đó là mỗi một khi mình thu hoạch xong thì ngay ngày hôm sau là mình xử lý dịch bệnh, xử lý thuốc trừ sâu, trong chu kỳ 1 tháng mình xử lý ngay ngày hôm sau thu hoạch đã cách ly được 1 tháng thì ăn rất an toàn. Anh Hồng cho biết thêm Phú Tân là một xã thuần nông thế nhưng do tâm lý của người nông dân luôn chạy theo xu hướng của thị trường dẫn đến việc trồng rồi chặt bỏ nhiều loại cây trồng trong nhiều năm qua làm cho nguồn thu nhập và kinh tế gia đình không ổn định. Nhằm giúp người dân có hướng đi đúng và phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái của địa phương, hiện nay xã Phú Tân cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân từ việc chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất đến hỗ trợ vốn để người dân mạnh dạn chuyển đổi trồng những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê toàn xã hiện có khoảng trên 100 ha bưởi, trong đó cho thu hoạch khoảng 30 ha, giá cả cây bưởi những năm qua cũng khá ổn định từ 38 – 50, từ đó cũng tạo điều kiện cho đời sống bà con được ổn định nhờ vào phát triển cây bưởi. Ông Lê Quang Thắng, PCT UBND xã Phú Tân cho biết hiện nay địa phương đang động viên bà con nông dân là vào tổ hợp tác bưởi để trước hết chưa tìm được đầu ra thì chúng tôi sẽ cho bà con  trao đổi kinh nghiệm, học hỏi qua những người đi trước để học hỏi kinh nghiệm để sản xuất cây bưởi, và sau đó là tập hợp, liên kết để làm sao có thể đưa trái bưởi của địa phương vào các cái siêu thị và các thị trường lớn khác.”

dien tich buoi tai xa phu tan ngay cang tang.jpg
Diện tích bưởi da xanh tại xã Phú Tân ngày càng tăng

Bưởi da xanh không còn là loại cây trồng mới đối với người nông dân và việc nhiều hộ dân đang dần mở rộng diện tích canh tác sẽ góp phần cho kinh tế gia đình ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, để phát triển bền vững những loại cây trồng này người nông dân cần có sự kiên kết và thực hiện quy trình sản xuất đảm bảo an toàn để có được nguồn tiêu thụ và giá cả ổn định. 

Hải Hậu

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.