Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất, một hướng đi mới cho nền nông nghiệp sạch. Cập nhật: 10-10-2017 06:51
Với lợi thế hạn chế đến mức thấp nhất phải sử dụng thuốc hóa học, nhưng vẫn làm tăng năng suất cây trồng, bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học trong trồng trọt đã và đang được nhiều nhà vườn tại huyện Định Quán lựa chọn, nhằm tạo ra một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.


Vườn cây ăn trái nhà anh Lý xã Phú Hòa

Gia đình anh Trần Đức Lý, ngụ ấp 3 xã Phú Hòa huyện Định Quán có hơn 5 sào đất trồng bưởi da xanh và quýt. Cũng như các hộ trồng trái cây truyền thống ở địa phương, anh phải thường xuyên bón phân, phun xịt thuốc hóa học cho cây. Thế nhưng, v​ườn cây của gia đình phát triển vẫn không được tốt, thường xuyên xuất hiện các loại sâu, bệnh hại và phải điều trị rất tốn kém. Nhưng trên hết, việc thường xuyên sử dụng thuốc hóa học đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, làm chai đất và làm cho hệ thiên địch có lợi trên vườn đều chết. Năm 2015, anh làm quen với mô hình trồng cây sử dụng các chế phâm sinh học và áp dụng vào vườn cây của gia đình, tình trạng sâu bệnh hại giảm đáng kể, cây phát triển tốt, hiệu quả nhận thấy rõ rệt.

Anh Trần Đức Lý, xã Phú Hòa huyện Định Quán:Gia đình tôi thích trồng cây bưởi này, sau khi tôi trồng xuống thì nói thật về khoa học kỹ thuật thì tôi mù mờ không biết gì cả, trong quá trình đó tôi ra tiệm phân, thuốc người ta bán cái gì thì tôi xịt cái đó nên kinh tế nó hao hụt, chi phí rất nặng mà hiệu quả đưa đến không cao. Sau đó tôi tham gia lớp học mô hình trồng cây sinh học của huyện thì tôi chuyển sang dùng phân vi sinh. Đối với tôi tôi thấy hiệu quả rất cao, so với phân vi sinh với thuốc hóa học, hai bên nó chênh đối với nhau về tiền bạc rất lớn, phân vi sinh làm lợi cho bà con rất nhiều, tiền bạc đỡ tốn hơn hóa học nhưng cây phát triển tốt, đọt phát triển tốt, hoa trái tốt, tôi rất hài lòng về mô hình này”.

Với mô hình sử dụng chế phẩm sinh học do Trạm khuyến nông huyện triển khai thực hiện trên cây có múi, nhà vườn chỉ bón phân vôi lân Địa Long để giải độc cho đất, dùng phân chuồng, phân hữu cơ khoáng Komix chuyên dùng cho cây ăn trái, sử dụng chế phẩm sinh học Vi sinh 1 Sao tưới gốc nhằm ngăn ngừa nấm bệnh, sâu hại rễ và tăng cường khả năng ra rễ mới, xịt chế phẩm Vi sinh 3 Sao để ngừa sâu bệnh hại như bọ trĩ, nhện đỏ, ruồi đục trái và khi cây ra bông, đậu trái thì sử dụng chế phẩm sinh học Vi sinh 2 Sao xịt để dưỡng bông, nuôi trái…

Bà Nguyễn Thị Dzòn, Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Định Quán 1: “Hiện nay VSATTP là nhu cầu hết sức thiếc yếu của người tiêu dùng đồng thời cũng để đảm bảo sức khỏe cho người dàn xuất cho nên chủ trương của ngành nông nghiệp là triển khai những mô hình sản xuất mà đạt được tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. xuất phát từ điều đó, chúng tôi đã theo đuổi mô hình này cách đây 3 năm rồi, đầu tiên là cây lúa, sau khi thành công thì chúng tôi chuyển qua cây ăn trái, chúng tôi chọn cây có múi để làm điểm đầu tiên vì cây có múi người nông dân sử dụng hóa học rất là nhiều, gần như là họ bị lạm dụng. Chính vì đó nó có rất nhiều bất lợi, thứ nhất việc sử dụng hóa học quá nhiều thì chính là người sản xuất cũng bị nhiễm thuốc, thứ hai là ô nhiễm môi trường, thứ ba là còn dư lượng trong sản phẩm nông nghiệp cho nên người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng và đồng thời khi mình sử dụng hóa họ như vậy mình làm cho hệ thiên địch trên vườn cây nó bị tiêu diệt đi và cây luôn phụ thuộc vào chất hóa học đó và đến khi những loại thuốc bị quen đi, con sâu không còn tác dụng nữa thì lúc đó rất nguy hại cho người nông dân”.

Tính đến nay, toàn huyện đã có trên 682 ha diện tích trồng bưởi da xanh và trên 1.399 ha diện tích trồng cam, quýt. Trồng cây có múi bằng biện pháp hóa học làm cho cây mau tàn, chất lượng trái không đạt, thường bị sượng, chua, cây cam, quýt sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều làm cho người tiêu dùng hết sức e ngại. Việc áp dụng trồng cây có múi bằng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, hữu cơ vi sinh có kết quả tốt đã tạo ra một nguồn sản phẩm sạch, tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó nhà vườn có thể yên tâm về đầu ra của sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Bình, ngụ xã Phú Hòa – huyện Định Quán: “Khi tham gia canh tác trên đồng ruộng hay trồng cây ăn trái, vấn đề quan tâm nhất của người dân là khi trồng thì đầu ra sản phẩm như thế nào. Khi tham gia được lớp học bên khuyến nông huyện hướng dẫn trồng trái cây theo hướng trái cây sạch, an toàn cho người sử dụng, khi làm đúng theo quy trình đó có được công ty bao tiêu đầu ra thì nông dân chúng  tôi rất yên tâm”

Bà Nguyễn Thị Dzòn, Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Định Quán 2: “Chúng tôi được tham dự hội chợ nông nghiệp ở quận 7 Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thì trái bưởi của chúng tôi được đánh giá rất là cao và hiện nay đã có một số đơn vị như Bách hóa xanh, công ty Sơn Lâm đã đặc hàng với chúng tôi để làm những sản phẩm này, rồi chúng tôi cũng xuống đơn vị Hương Miền Tây, đơn vị trực tiếp xuất khẩu đi nước ngoài thì họ cũng sẳn sàng hợp tác với chúng tôi nếu chúng to6iu có lượng hàng lớn thì học sẽ thu mua hết toàn bộ”.

cay trai triu qua.jpgcay trai tot.jpg
Vườn cây ăn trái trĩu quả

Đây là một mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, tạo ra một sản phẩm sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, với quy trình này, đất trồng được bảo vệ, cây lâu tàn, hệ sinh thái vườn giữ được sự cân bằng, tất cả các yếu tố đã cấu thành một nền nông nghiệp sạch, bền vững..

Văn Tuấn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.