Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Nông dân Định Quán thay đổi cách làm trong canh tác cây có múi Cập nhật: 16-08-2017 07:12
Việc canh tác cây có múi lạm dụng quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc BVTV trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ là cách làm phổ biến nhiều năm nay. Tuy nhiên đứng trước nguy cơ nhiều vườn cây có múi, sau vài năm thu hoạch đã mau tàn và nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng sử dụng trái cây an toàn, thì hiện nay nhiều nhà vườn trồng cây có múi tại Định Quán đã thay đổi cách nghĩ, cách làm chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ


Nông dân tham quan vườn Bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ

Những năm gần đây diện tích cây có múi trên địa bàn huyện Định Quán có xu hướng tăng nhanh. Các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi được xem là cây trồng mang hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên, dịch bệnh cũng song hành. Không ít chủ vườn cây trở thành tỷ phú nhưng không thiếu nhà vườn phải đốn bỏ. Gia đình ông Vũ Văn Luận ở ấp 3 xã Thanh Sơn cũng vậy, đang sử hữu trong tay 10 hecta đất canh tác xoài, song nhận thấy cây có múi có khả năng mang lại nguồn thu nhập cao hơn nên vợ chồng ông đã  mua thêm đất để xuống giống 1,3 hecta quýt đường và 0,8 hecta bưởi da xanh. Trước đây, để chăm sóc cây trồng ông thường sử dụng dòng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng đầu năm 2016, do sự cố vườn quýt dù chỉ mới thu hoạch 3 năm và diện tích bưởi đang ra bói của gia đình ông bỗng nhiên chậm phát triển ngả  màu vàng úa, những tưởng đã phải chặt bỏ. Loay hoay tìm cách cứu vườn cây, ông Luận đã tham gia các buổi tập huấn khuyến nông do trạm khuyến nông Định Quán tổ chức nhằm chuyển giao kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ cho bà con nông dân, rồi từ đó, , suy nghĩ và cách làm của ông Luận đã khác. Ông Luận cho biết: Trước kia đa số là phân hóa học, hầu như 100%, thuốc hóa học là 80%. Năm ngoái tôi sử dụng thuốc cỏ qúa liều lượng nên vườn quýt của tôi muốn đã hỏng hết 70%. Tôi đi tập huấn nhiều và tôi cũng trăn trở nhiều về vấn đề này, qua theo dõi về sau tôi quyết định đi theo dòng phân khác, phân hữu cơ, vi sinh để phát triển bộ rễ, giải độc cho đất xem có cứu được không. Thì tôi thấy nó xanh từ từ trở lại, ngộ độc trái bưởi nó sùi cái vỏ đi phân này thì trái nó bóng lại. Hiệu quả chất lượng quá tốt, ngọt, không khô tép, khô đầu mọng nước. Từ đó trở đi tôi bắt đầu dùng loại phân này, không dùng hóa học, thuốc cũng dùng vi sinh.

Không chỉ được hồi sinh, mà sau khi áp dụng quy trình sản theo hướng hữu cơ,  năng suất  vườn quýt cũng dần tăng lên và sau một năm áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, năng suất vườn quýt nhà ông Luận đã tăng lên gấp đôi. chất lượng trái cũng tăng lên đáng kể. Bà Nguyễn Thị Cấp, vợ ông Luận  vui vẻ cho biết thêm: Trước đây khi sử dụng phân hóa học thì quýt  đẹp nhưng mà chất lượng không có chỉ cắt được 2 tấn/ tháng, nhưng khi sử dụng phân hữu cơ thì quýt cắt được 4 tấn/tháng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Định Quán có gần 8.40 hecta cây có múi, chủ yếu là quýt, bưởi, tập trung chủ yếu ở xã Thanh Sơn với diện tích 315 hecta.  Trong đó quýt là cây trồng được xác định là cây ăn trái chủ lực của huyện. Tuy nhiên do hệ quả của việc canh tác lạm dụng quá nhiều phân hóa học, sử dụng nhiều thuốc BVTV trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc cỏ, không bồi bổ cho đất bằng hữu cơ…lâu dần làm cho đất suy kiệt, bạc màu, hệ vi sinh vật có ích không còn trong đất. Môi trường đất xấu đi là một trong những nguyên nhân dễ phát sinh nấm bệnh, nhiều vườn cây tại Thanh Sơn, địa bàn được xem là thủ phủ của cây quýt  và một số xã khác cũng đã phải chặt bỏ. Từ thực tế sản xuất, cùng với việc được ngành chức năng khuyến cáo, chuyển giao kỹ thuật tiến bộ trong canh tác cây có múi, đến nay nhiều hộ trồng cây có múi trên địa bàn huyện đã thay đổi cách nghĩ cách làm, chuyển từ thói quen sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sang sử dụng phân bón và các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, sinh học. Bởi họ thấy rõ cái lợi của việc ứng dụng hữu cơ sinh học, trước mắt là cho chính người trồng, không bị nhiễm chất độc hại từ thuốc trừ sâu ảnh hưởng sức khoẻ. Và nếu sản xuất ra các sản phẩm an toàn không chỉ đáp ứng được nhu cầu người sử dụng ở địa phương mà đường đi của các mặt hàng nông sản sạch cũng được mở rộng. Ông Nguyễn Thanh Tú- một nông dân có nhiều năm gắn bó với cây có múi ở ấp 4, xã Phú Hòa chia sẻ:

Đối với những người nông dân mà sản xuất cây có múi, để chuẩn bị đầu ra sau này, thì bây giờ chúng ta cố gắng tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao, để chúng ta có tiếng nói, có chân đứng trên thị trường và chúng ta tập hợp nhau lại để sản xuất ra ra dòng hàng hóa có số lượng lớn, để  xúc tiến thương mại. Mơ ước nho nhỏ là sản phẩm của chúng ta phải vô được siêu thị, chứ không phải lăn lóc ở vỉa hè. Khi chúng ta đã có tên tuổi, đã chứng minh được sản phẩm chúng ta là an toàn đi vào các trung tâm thương mại  như chợ đầu mối Dầu Giây, chợ đầu mối Thủ Đức, có thể là xuất khẩu.

Hiện nay khi nhu cầu của người tiêu dùng đều hướng đến sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe thì việc thay đổi cách làm trong sản xuất nông nghiệp của người dân Định Quán không chỉ trên cây có múi là một hướng đi tất yếu. Tuy nhiên người nông dân cũng rất cần sự đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ về chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch và việc liên kết tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp từ phía chính quyền địa phương và các ngành chức năng.   
Lê Điểm
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.