Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Huyện Định Quán: Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết giảm sâu và được kiểm soát. Cập nhật: 07-08-2017 12:58
Hiện nay đã vào tâm điểm của các loại dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện Định Quán giảm mạnh, giam sâu về cả hai tiêu chí là số người mắt và ổ dịch bệnh.


Bệnh nhi bi bệnh sốt xuất huyết 
​​

Theo số liệu thống kê của Phòng y tế huyện Định Quán, đến nay, toàn huyện mới ghi nhận được 79 ca sốt xuất huyết, giảm 105 ca so với cùng kỳ năm trước và chỉ xuất hiện 3 ổ dịch nhỏ, giảm 19 ổ dịch so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tuần thứ 29, tức đến ngày 23/7/2017, cả huyện cũng chỉ ghi nhận 1 trường hợp mắt sốt xuất huyết, giảm 4 ca so với tuần thứ 28. Để đạt được kết quả này, chính là nhờ vào công tác tuyên truyền, đồng thời thực hiện tốt 4 vòng diệt lăng quăng của năm 2016 và hai vòng liên tục của năm 2017. Dịch bệnh sốt xuất huyết giảm, cũng làm cho các bệnh truyền nhiễm ở trẻ như bệnh tay, chân, miệng giảm đáng kể.

Ông Đinh Ngọc Nhân, Trưởng Phòng Y tế huyện Định Quán: “Trong năm nay, do trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phòng chống SXH, đặc biệt là thành quả của 4 vòng diệt lăng quăng của năm 2016 và hai vòng liên tục của năm 2017 thì cho tới bây giờ tình hình dịch SXH đã giảm đáng kể. Hiện nay đã tới tuần 28 chỉ có 76 ca mắt, giảm 101 ca so với cùng kỳ năm trước và phát hiện 3 ổ dịch, giảm tới 17 ổ và đặc biệt với thành quả của chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng /thì cũng kéo theo tình hình sốt rét cũng giảm”.

Nếu như những năm trước, vào thời điểm này, tại khoa nhiễm bệnh viện Đa khoa Khu vực Định Quán luôn chật ních người nằm, thậm chí có giường phải nằm 2,3 người và phải kê giường ra hành lang để điều trị bệnh sốt xuất huyết và tay, chân, miệng. Năm nay, số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết và tay, chân miệng giảm đáng kể. Toàn khoa, chỉ còn 7 bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết và 10 ca điều trị bệnh tay, chân, miệng. Và hầu hết các trường hợp đến điều trị vẫn chỉ nằm rãi rác tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Phú. Mặt dù người dân đã ý thức được cách phòng bệnh, nhưng chỉ vì một chút sơ ý, vẫn có thể mắt bệnh sốt xuất huyết.

bệnh nhân bi sxh năm tai khoa nhiễm bv dq.jpg
Bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết tại khoa nhiễm 

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, ngụ xã Phú Sơn, huyện Tân Phú:Ở nhà thì cũng thường xuyên ngũ mùng, mặt quần áo dài, rồi vệ sinh sung quanh nhà cho thoáng mát, diệt lăng quăng mà cũng không biết tại sao nữa, bữa đi khám thấy người nóng sốt đi khám, xét nghiệm thì có kết quả là sốt xuất huyết, cảm thấy rất là ngạc nhiên, không biết là lý do gì nữa”.

Ông Đinh Ngọc Nhân, trưởng phòng y tế huyện Định Quán: “Mặt dù tình hình SXH đã giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên ở địa phương, BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người huyện cũng như các cơ quan của ngành y tế là không chủ quan và luôn chủ động theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, xử lý tốt các ổ dịch nhỏ và tiếp tục thqm mưu kịp thời cho UBND huyện để tổ chức triển khia tiếp theo các chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng trên địa bàn để phòng chống SXH, bệnh so virut Zika và đồng thời cũng giảm luo6nc ả bệnh sốt rét. Ngoài ra cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo cho các xã, thị trấn tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, theo dõi giám sát chặt các ổ dịch nhỏ, đặc biệt các ổ dịch vừa xảy ra, đảm bảo không phát sinh dịch bệnh lây lang trên địa bàn”.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văc xin phòng bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Đặc biệt, phải mặc áo dài tay và ngủ trong màn kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt.

Văn Tuấn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.