Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Chuyên án mang bí số 1016M Cập nhật: 09-04-2017 07:38
Huyện Định Quán là huyện miền núi tỉnh Đồng Nai, trong những năm gần đây cùng với tốc độ phát triển kinh tế theo chiều hướng đô thị hóa thì các loại tệ nạn xã hội vẫn len lõi và tồn tại, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Và việc Công an huyện Định Quán đã đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án 1016M trong những ngày đầu xuân mới Đinh Dậu đã góp phần đảm ban an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tô thắm thêm những trang sử hào hùng của lực lượng Công an huyện nhà.


Ma túy thu giữ tại nhà đối tượng Cường

Nếu như những năm trước, tệ nạn ma túy chỉ xuất hiện nhỏ lẻ ở một số địa bàn nhất định thì đến nay, nạn ma túy đã lan rộng trên toàn bộ địa bàn với nhiều hành vi, tính chất hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, số đối tượng sử dụng, mua bán, tàng trử ma túy ngày càng tăng về số lượng, đặc biệt là đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để tập trung, cương quyết triệt phá các tụ điểm mua bán nhỏ lẻ ma túy, nhằm hạn chế nguồn ma túy cung cấp cho đối tượng nghiện, lập hồ sơ các đối tượng nghiện nặng đưa đi chữa bệnh bắt buộc và đưa đối tượng nghiện vào quản lý bắt buộc theo Nghị định 111/CP. Thực hiện kế hoạch trên, trong năm 2016 lực lượng công an đã triệt phá 16 tụ điểm mua bán ma túy trên địa bàn, lập 65 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc và lập 153 hồ sơ đối tượng nghiện giao ban ngành quản lý.

Đáng chú ý là đã đấu tranh, triệt phá thành công chuyên an mang bí số 1016M, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cáng tham gia có trang bị vũ khí nóng, thu giữ một lượng lớn ma túy và nhiều tài sản có giá trị khác.

Qua công tác đấu tranh, lập hồ sơ các đối tượng nghiện ma túy tổng hợp để quản lý, lực lượng trinh sát xác định, nguồn ma túy tổng hợp cung cấp cho các đối tượng nghiện vẫn nhiều trên địa bàn. Một câu hỏi lớn đặt ai là người cung cấp nguồn ma túy cho đối tượng nghiện trên địa bàn?. Và chuyên án mang bí số 1016M do đồng chí thượng tá Nguyễn Văn Quang, phó trưởng công an huyện Định Quán làm trưởng ban được thành lập để tìm ra câu hỏi lớn đó. Nhiều trinh sát dày dạng kinh nghiệm được giao từng nhiệm vụ cụ thể với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất và những tháng cuối năm 2016, các chân rết, đường đi của cái chết trắng đã dần lộ diện. Nổi bật là nhóm đối tượng chuyên cung cấp nhỏ lẻ ma túy cho con nghiện do Phạm Mạnh Cường, 33 tuổi, ngụ Khu phố Hiệp Quyết- TT Định Quán cầm đầu. Phạm Mạnh Cường là một con nghiện của ma túy với nhiều tiền án, tiền sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Cường đã tổ chức một nhóm đối tượng với nhiều chân rếch để mua bán trái phép chất ma túy hưởng lợi bất chính, riêng “con cáo già” Phạm Mạnh Cường luôn di chuyển, thay đổi chỗ ở để điều hành và đối phó với lược lượng chức năng nên công tác xác minh, nắm bắt tình hình cũng hết sức khó khăn.

Vào những tháng đầu năm 2017, qua tin báo của quần chúng nhân dân tại khu vực xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai xuất hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thường xuyên tụ tập tại khu vực ấp 5, xã Phú Vinh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã xác định nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, nắm chủ chốt trong số các đối tượng có “con cáo già” Phạm Mạnh Cường. Sau một thời gian trinh sát thu thập thông tin, lực lượng Công an huyện đã có đủ cơ sở xác định đây là một đường dây tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn được tổ chức hoạt động hết sức tinh vi, do Phạm Mạnh Cường cầm đầu.

Ban chuyên án 1016M, xác định hầu hết các đối tượng đều nghiện, có nhiều tiền án, tiền sự về ma túy, các đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí nóng và có khả năng chống trả quyết liệt khi bị vây bắt nên phải hết sức thận trọng mới có thể triệt phá nhóm đối tượng này và trên hết là phải có kế hoạch cụ thể, đảm bảo an toàn, hạn chế thương vong cho lực lượng khi tham gia đánh án. Trong quá trình theo dõi đối nhóm đối tượng, lực lượng Công an đã nhiều lần lên kế hoạch vây bắt, triệt phá tuy nhiên đối tượng hoạt động rất tinh vi, nhiều thủ đoạn nên các kế hoạch lần lượt bị thất bại.

Sáng 26-1-2017, nhận được nguồn tin đối tượng Phạm Mạnh Cường đang cất giấu nhiều tài sản liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản xảy ra vài ngày trước đó. Ban chuyên án 1016M xác định, đây là thời cơ để có thể triệt phá đường dây tội phạm trong chuyên nghiệp này nên Ban Chuyên án đã quyết định bắt giữ đối tượng Phạm Mạnh Cường. Đúng 12 giờ 10 phút trưa cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trức tiếp của đồng chí thượng tá Nguyễn Văn Quang, trưởng ban chuyên án, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng trinh sát Đội CSĐTTP về KT-MT phối hợp cùng các đội nghiệp vụ CSĐTTP về TTXH và ĐTTH bất ngờ ập vào bắt giữ đối tượng Phạm Mạnh Cường. Do bị bất ngờ nên các đối tượng không kịp chống trả, toàn bộ các đối tượng trong nhà Phạm Mạnh Cường bị bắt giữ. Khám xét khẩn cấp, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ toàn bộ số tang vật liên quan tới vụ trộm cắp tài sản, đồng thời phát hiện trong nhà Phạm Mạnh Cường 600 gam ma túy đá, 91 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy, một cây súng bắn điện và nhiều dao lê, mã tấu... Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng Trần Kỳ Cường, khi y đang bán ma túy cho con nghiệp tại nhà, đồng thời tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Trần Thiên Lâm về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, đây là hai cánh tay đắc lực trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Phạm Mạnh Cường cầm đầu.

Việc triển khai phá án thành công chuyên an 1016M vào đúng vào ngày cuối năm 30 Tết Nguyên Đán của tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Định Quán đã góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân, an tâm đón tết làm kéo giảm tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Định Quán. Ghi nhận những đóng góp đó, tập thể và các cá nhân Đội CSĐTTP về KT-MT đã được Chủ tịch UBND huyện Đình Quán khen thưởng.
Văn Tuấn
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.