Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Định Quán, hiệu quả thiết thực từ chương trình đầu tư cơ sở giết mổ tập trung theo dự án Lifsap Cập nhật: 28-11-2015 06:44
Dự án Lifsap, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm do ngân hành thế giới tài trợ, trong đó chương trình đầu tư cơ sở giết mổ an toàn vệ sinh thực phẩm mà tỉnh Đồng Nai đang triển khai thực hiện có ý nghĩa hết sức thiết thực, đặc biệt là đối với huyện miền núi như Định Quán.

Đi vào hoạt động từ đầu tháng 9/2015, cơ sở giết mổ tập trung Văn Trí, xã Ngọc Định có quy mô lớn nhất huyện Định Quán với công suất giết mổ 250 con/đêm. Được xây dựng quy mô hiện đại với tổng kinh phí 4,9 tỷ đồng, trong đó 30 ngàn USD hỗ trợ từ dự án Lifsap, cơ sở Văn Trí có hố xử lý nước thải 2.000m3, sản xuất khí bioga phục vụ giết mổ theo quy trình khép kín. Dù nằm trên khuôn viên 8,4 ha cách xa khu dân cư nhưng vẫn thuận tiện trong việc vận chuyển sản phẩm thịt đến các chợ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu giết mổ đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là quả ngọt của địa phương trong công tác xã hội hóa, khi thực hiện quy hoạch các khu chăn nuôi, giết mổ tập trung trong chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Can bo Thu y kiem tra giam sat giet mo heo tai Lo mo tap trung - Van Tri.jpg
Cán bộ thú y kiểm tra giám sát giết mổ heo tại lò mổ tập trung - Văn Trí

bà Bùi Thị Kiều Uyên, Chủ cơ sở giết mổ tập trung Văn Trí, phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của UBND huyện tạo điều kiện rất nhiều cho cơ sở về đường và điện. Về đường thì bên huyện có chủ trương hỗ trợ là 70%, còn bên nhân dân và cơ sở là 30%, tạo điều kiện để mở rộng đường ra, trước mắt là mở rộng đường để đổ đá và lu để cho con đường được bằng phẳng và đẹp hơn, để thuận tiện cho các anh chị ở đây vận chuyển heo ra vào. Về điện cũng hỗ trợ 70%, còn cơ sở là 30% và đặt thêm 1 cái bình để đủ điện cho cơ sở. Thì cơ sở rất là vui mừng vì được sự quan tâm của ủy ban, của lãnh đạo, của huyện cũng như của tất cả các ban ngành, để cho cơ sở đi vào hoạt động được thuận lợi nhất”.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt của các chợ trung tâm khu vực phía Bắc huyện, cơ sở này ra đời còn làm chuyển biến tích cực hoạt động giết mổ nhỏ lẻ kém an toàn vệ sinh trước đây trên địa bàn. Đồng thời, UBND huyện Định Quán và các ban ngành tổ chức, vận động các chủ lò nhỏ lẻ tư nhân tập trung về một mối để thực hiện giết mổ gia súc theo quy trình chuẩn Lifsap, thuận tiện cho công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng trước khi đưa đi tiêu thụ. Ông Lê Văn Hùng có 30 năm gắn bó với nghề giết mổ heo truyền thống ở lò mổ tư nhân nhỏ lẻ tại xã Ngọc Định, chưa hề biết qua quy trình chuyền treo theo quy chuẩn Lifsap. Sau khi được vận động ông đã đến tìm hiểu hoạt động của cơ sở giết mỗ tập trung Văn Trí, nhận thấy cơ sở này đáp ứng được các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có sự giám sát của cơ quan thú y, sản phẩm thịt được kiểm dịch và lăn dấu nên tiêu thụ ổn định hơn, ông đã tự giác đăng ký giết mổ lâu dài tại đây.

ông Lê Văn Hùng, chủ lò giết mổ nhỏ lẻ ở xã Ngọc Định, cho biết: “Anh em giết mổ được các anh em thú y nhắc nhở làm cho đúng quy cách quy trình là cái thứ nhất, cái thứ 2 nữa là vào tập trung lò mới thì làm rất gọn gàng nhanh lẹ và sạch sẽ. Vào đây thì nó quy mô hơn là giết mổ nhỏ lẻ. Vào khu tập trung thì nó đầy đủ tiện nghi hơn, anh em làm cũng có nề nếp, sạch sẽ. Có sự giám sát của anh em bên thú y và bên chủ trại lò đây nữa.” 

ông Lê Tấn Việt, Trưởng Trạm thú y huyện Định Quán, cho biết thêm: “Hiện nay tại lò mổ thì chúng tôi có lực lượng thú y trực 24/24 phục vụ cho việc kiểm soát trước trong và sau khi giết mổ, mỗi tổ thú y kiểm soát là có 2 người, từ 2h sáng đã bắt đầu làm việc thì anh em sẽ kiểm tra lâm sàng trước khi giết mổ, trong khi giết mổ và sau khi giết mổ. Đây là một cơ sở giết mổ để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt sạch, đảm bảo cung cấp cho các chợ nông thôn mới. Là điều kiện có ý nghĩa cho chương trình nông thôn mới trên địa bàn”.


Cán bộ Thú y giám sát và lăn dấu kiểm dịch tại lò mổ tập trung Lifsap

Được biết, ngoài tăng cường thu hút đầu tư, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp xây mới, thời gian qua huyện Định Quán còn nâng cấp 3 cơ sở giết mổ vệ tinh tại Suối Nho, Thanh Sơn, La Ngà và giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở này. Mục tiêu của huyện là kiên quyết chấm dứt hoạt động của các cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh và làm tốt công tác quản lý trong chuỗi thu gom, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng dù ở địa bàn miền núi hay vùng sâu vùng xa.
Thanh Danh-Hữu Cường
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.