Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Niềm vui của những tấm lòng hảo tâm từ 2 bếp cơm khuyến học huyện Định Quán Cập nhật: 28-11-2015 06:30
Đi vào hoạt động từ năm 2013, 2 bếp cơm khuyến học Chùa Tịnh Quảng Xá và Ban Đại diện phất giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Nai đã giúp cho hàng trăm em hoc sinh nghèo tại huyện Định Quán có bữa cơm trưa ấm lòng. Hiệu quả của 2 bếp cơm phải kể đến những tấm lòng hảo tâm đã thầm lặng đóng góp công sức, vật chất cho hoạt động thiện nguyện này.

Đã hơn 2 năm nay, đều đặn từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều các ngày thứ 2 đến thứ 6, bà Trần Thị Tươi ngụ ấp 9 xã Gia Canh lại ra bếp cơm khuyến học Chùa Tịnh Quảng xá để phụ các công việc ở bếp. Do con cháu đều ở xa, công việc nhà có chồng lo toan, bản thân lại là phật tử của Chùa nên bà tranh thủ thời gian tuổi già để góp sức giúp cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đối với bà, được làm vệc này là một niềm vui lớn trong cuộc đời.


Bà Trần Thị Tươi - Ấp 9 – xã Gia Canh – Huyện Định Quán, chia sẻ:

Chúng tôi là phật tử của chùa, là con của thầy con của chùa. Thấy thầy có tâm mở bếp ăn từ thiện, thì chúng tôi là con của thầy thì cũng về đây để phục vụ các cháu, cho các cháu là học sinh nghèo vùng sâu vùng xa, có những bữa ăn để cho các cháu yên tâm học hành cho tốt. Nói chung là phật tử thì tất cả chị em về đây với tấm lòng là giúp cho các học sinh nghèo”.

Gắn bó với bếp cơm khuyến học của Ban đại diện phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Nai từ những ngày bếp bắt đầu đỏ lửa, anh Võ Thành Bảo, ngụ khu phố Hiệp Lực, thị trấn Định Quán xem đây như là ngôi nhà chính của mình. Hằng ngày anh gắn bó với bếp cơm từ sáng sớm đến chiều tối và phụ trách những công việc nặng của bếp như đi kiếm củi, giao cơm cho các em học sinh ở điểm trường xa.

Anh Võ Thành Bảo – Khu phố Hiệp Lực – Thị trấn Định Quán – Huyện Định Quán, cho hay:

Xuất phát từ tấm lòng mình, vì con cháu nó khổ, đi học thì không có tiền lại ở vùng sâu vùng xa nữa. Mình chịu cực nấu bữa cơm cho con cháu ăn thì mình thấy vui mừng lắm, chứ không nghỉ gì đến tiền với bạc hết”.

Từ năm học 2013-2014 đến nay, trung bình mỗi ngày, 2 bếp cơm khuyến học Chùa Tịnh Quảng Xá và Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Nai cung cấp từ 550 đến 650 phần cơm trưa cho học sinh nghèo tại các trường đóng chân trên địa bàn các xã: Ngọc Định, Phú Vinh, Gia Canh và thị trấn Định Quán. Mỗi phần cơm trị giá từ 10.000 đến 12.000 đồng. Trong quá trình hoạt động, 2 bếp cơm đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân và phụ huynh, thu hút được sự hỗ trợ về nhân lực từ những tấm lòng hảo tâm ở địa phương. Hiện tại 2 bếp cơm có gần 30 người hỗ trợ các công vệc từ đi chợ, chế biến món ăn và giao cơm…Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều giống nhau từ một điểm là chung một tấm lòng để hướng về các em học sinh. Ngoài nhân sự của 2 bếp cơm cũng phải kể đến sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương tham gia hỗ trợ từ gạo, rau củ đến nhu yếu phẩm.

Sư cô Chế Thiện Thuận – Người thành lập bếp cơm khuyến học chùa Tịnh Quảng Xá, cho biết:

Họ rất là nhiệt tình mặc dù cong việc nhà của họ là rất bận rộn, mùa rẫy thì nhà nào cũng có rẫy, ở đây sống về nghề rẫy nên gia đình nào cũng có rẫy hết, nhưng họ tranh thủ lo cho bếp cơm học trò trước rồi sau đó mới lo việc nhà sau. Do mình thương học trò nghèo nên các phật tử của mình cũng nghĩ rằng học trò nghèo là con em của địa phương mình”.

Dù còn gặp không ít khó khăn cho hoạt động của bếp cơm khuyến học, điển hình là trong việc vận động mạnh thường quân ủng hộ gạo, gia vị. Những khó khăn này, tưởng chừng sẽ làm cho những người gắn bó với bếp cơm trùng bước, song chính từ cái “tâm” của mình, họ luôn cố gắng để bếp cơm hoạt động ngày một hiệu quả hơn.

Bà Lê Ngọc Thương –  phục vụ bếp cơm khuyến học Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo, tâm sự:

Bản thân cô tới đây làm thì cô thấy rất vui vì mình đã đóng góp được một chút công sức nhỏ để cho bà con, cho em cháu… thì mình thấy rất vui. Mong muốn làm sao đó bếp cơm mình ngày cáng phát triển hơn nữa, để nhiều người biết đến và ủng hộ cho mình. Để mình cho được nhiều phần hơn nữa cho bệnh viện và cho học sinh”.

Thầy Nguyễn Tiến Minh – PCT Hội khuyến học huyện Định Quán, cho biết thêm:

Về hai bếp cơm này thì có nhiều bà con đã tình nguyện đến để mà giúp đỡ cái bếp cơm, làm từ 3 giờ sáng cho đến 11-12 giờ trưa, thì làm đã được 3-4 năm này rồi mà đều không có tiền cả. Để động viên các bà làm tốt, trước hết Hội khuyến học huyện đã có biện pháp là tăng cường vận động về vật chất cho bếp cơm như: Dầu ăn, gạo và tiền…Biện pháp thứ 2 thì bắt đầu từ năm nay thầy đề nghị là hàng năm mình đều phải có khen thưởng, động viên các bà để các bà làm tốt hơn. Tuy rằng là cái khen thưởng bên Hội khuyến học nó chỉ được cái tinh thần thôi, nhưng dẫu sao đó cũng là sự ghi công của tổ chức”.

Hoc sinh ngheo am long vi nhung phan com tu thien.jpg
Học sinh nghèo ấm lòng vì những phần cơm từ thiện

Thành quả lớn nhất mà 2 bếp cơm khuyến học chùa Tịnh Quảng xá và Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo có được là đã giúp đỡ cho hàng trăm em học sinh nghèo có được bữa cơm trưa ấm lòng, có thêm niềm tin, nghị lực để phấn đấu vươn lên trong học tập. Việc làm này cũng đã thể hiện tấm lòng từ bi, nhân ái, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng giúp đỡ học sinh của những tấm lòng hảo tâm đã thầm lặng đóng góp công sức, vật chất cho hoạt động thiện nguyện này.
Tuyết Mai – Hữu Cường
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.