Mô hình trình diễn trong nông nghiệp: sử dụng nấm xanh Metarhizium phòng trị rầy rệp trên cây có múi (bưởi, quýt). Cập nhật: 06-10-2015 07:32
Phòng NN&PTNT phối hợp với Trạm BVTV huyện đã tiến hành chuyển giao quy trình SX và sử dụng nấm xanh Metarhizium anisopliae (M.a) cho 22 hộ nông dân trồng cây có múi trên địa bàn xã Phú Túc.
Mô hình triển khai được các hộ dân nhiệt tình tham gia.

Mục đích của mô hình dùng nấm xanh Metarhizium để quản lý sâu hại đặc biệt là đối tượng rầy chổng cánh, rầy mềm, rệp đây cũng là đối tượng nguy hiểm truyền bệnh bệnh vàng lá gân xanh và bệnh Tristeza trên cây có múi, hai loại bệnh này là do virus cho tới thời điểm này vẫn chưa có thuốc để trị. Thời gian bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2015 tiến hành khảo sát, tập huấn và triển khai cấy nấm lần 1 (Ngày 9/9/2015).

Nguồn nấm xanh M.a được lấy từ Trường Đại học Cần Thơ, đây là nấm ký sinh dùng để diệt sâu rầy trên cây có múi.
sử dụng nấm xanh Metarhizium2015.jpg
Hong ráo gạo
sử dụng nấm xanh Metarhizium20151.jpg
Cho gạo vào bịch
sử dụng nấm xanh Metarhizium20152.jpg
Cột bịch trước khi hấp
sử dụng nấm xanh Metarhizium20153.jpg
Cho gạo vào nồi hấp
sử dụng nấm xanh Metarhizium20154.jpg
Sau hấp 2 giờ lấy bịch gạo ra hong cho nguội. Tiến hành khâu cấy nấm Ma.

sử dụng nấm xanh Metarhizium20156.jpg

Cấy xong đảo đều xếp theo hàng để tiện cho việc đảo hàng ngày để nhân mật số bào tử nấm xanh Ma trong bịch. Khi bịch gạo chuyển sang màu xanh xám là tiến hành đem phun ra ngoài đồng.

Dự kiến ngày 22-23/10/2015 sẽ phun nấm lần 1 và tiến hành cấy nấm lần 2.
Phòng NN&PTNT Định Quán