Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Mô hình ghép xoài chuyển đổi nhanh tại huyện Định Quán Cập nhật: 04-10-2015 06:05
Ngoài năng động tìm kiếm phát triển các mô hình kinh tế mới hiệu quả cao, trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Định Quán hiện nay bà con nông dân đang chú trọng ứng dụng KHKT để cải tạo các loại cây trồng chủ lực sẵn có, nhằm tăng giá trị kinh tế cây trồng. Và mô hình ghép chuyển đổi nhanh giống xoài 3 mùa mưa tại La Ngà và Túc Trưng là một điển hình.

Với diện tích trên 6 ngàn ha, La Ngà được xem là thủ phủ của cây xoài hàng năm mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Tuy năng suất đạt cao, nhưng do phần lớn xoài được trồng là giống xoài 3 mùa mưa nên giá bán rất thấp, thu nhập của người trồng xoài không được như mong muốn, nhất là trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay.

 
Đoàn kiểm tra thẩm định mức độ ghép thành công - dự án cải tạo xoài

ông Phạm Văn Tuyên, nông dân trồng xoài ấp Phú Quý 2 xã La Ngà, cho hay:

“Thứ nhất cây xoài 3 mùa hiện nay rất là khó làm. Tôi thấy như mấy năm nay một lần xử lý nó đi đọt không hà. Hiệu quả nó không có. Thứ hai là khi đến mùa có trái thì giá cả của nó kém quá đi. Năm trước được có 500 đến 1 ngàn cuối mùa, năm nay cũng được 1,5 - 2 ngàn/kg. Năng suất thì có nhưng giá cả rẻ quá cho nên là nhiều khi không đủ tiền chăm sóc.”

Để giúp người nông dân cải thiện hiệu quả kinh tế, Định Quán chủ động phối hợp với Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ xây dựng dự án nghiên cứu khoa học, ứng dụng phương pháp ghép chuyển đổi nhanh xoài 3 mùa mưa trên địa bàn sang 4 giống xoài mới có giá trị kinh tế cao là xoài Thái, Đài Loan, Xoài Úc và Cát Hòa Lộc vào thực hiện. Hiện Trung tâm đã chuyển giao toàn bộ quy trình ghép chuyển đổi nhanh này cho 20 hộ dân ở La Ngà và Túc Trưng với tổng diện tích hơn 10 ha, với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những bước đột phá trong định hướng phát triển kinh tế của huyện nhà, xây dựng nông thôn mới những năm gần đây. 

ông Trần Nam Biên, phó chủ tịch UBND huyện Định Quán, cho biết:

“Thì hiện nay theo thông tin xúc tiến đầu tư, thì huyện cũng có thông tin là qua chuyến làm việc của UBND tỉnh ở Dubai cũng có những khách hàng quan tâm đến xoài của huyện, rồi những khách hàng ở Châu Âu đặc biệt là Ucraina cũng đã quan tâm đến xoài của huyện. Tháng 6 vừa rồi thì thông tin là Bộ nông nghiệp Nhật Bản cũng đã có chủ trương thống nhất là sẽ nhập khẩu xoài của Đồng Nai. Thì trước những thông tin đó, đón trước thị trường tiềm năng thì huyện cho thực hiện việc cải tạo giống xoài đặc biệt đây là thủ phủ xoài của huyện Định Quán với diện tích khoảng trên 2 ngàn ha thì huyện có chủ trương tập trung cải tạo toàn bộ diện tích xoài trên địa bàn xã trong những năm tới. Nhằm tăng năng suất, giá trị nông sản, phục vụ cho kinh tế thị trường tiềm năng của chúng ta.”

Tham gia dự án, bà con nông dân trên địa bàn rất phấn khởi bởi không chỉ được hỗ trợ chi phí cải tạo vườn xoài cũ, mà còn được chuyển giao quy trình ghép theo cách cầm tay chỉ việc để sau này tự chủ động áp dụng chuyển đổi cho diện tích xoài còn lại trong vườn nhà.

ông Lê Thảo, thành viên Tổ hợp tác xoài năng suất cao xã La Ngà, vui mừng bày tỏ:

“Bây giờ ghép với sự hỗ trợ của bên nhà nước thì từ mô hình đó chúng tôi bắt đầu chuyển đổi toàn bộ. Vì bây giờ mà chuyển đổi toàn bộ thì nó mất đi điểm thu sắp tới. Cho nên mình có thể chen hàng để rồi mình ăn số này, số kia lên rồi, nó phát triển được rồi thì mình mới chuyển từ hàng này trở thành hàng đó lại. Chứ nếu mình chuyển hết thì năm nay mình không có gì để mình thu. Thì dự án đó là mong ước của người nông dân.”

Được biết với kỹ thuật ghép chuyển đổi nhanh này qua nghiên cứu, tỷ lệ sống của cành ghép thường đạt từ 80% trở lên và sau khi ghép khoảng 18-24 tháng cây sẽ cho thu hoạch trái bói.

Thạc sĩ Vũ Mạnh Hà, chủ nhiệm Dự án ghép chuyển đổi nhanh xoài 3 mùa mưa Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ, cho biết:

Phương pháp này như mình mượn gốc xoài 3 mùa mưa mình ghép trên những giống xoài chất lượng cao này. Thì trong vòng 24 tháng có được năng suất thu hoạch tương đương với cây trồng mới đối với giống chất lượng cao này ở năm thứ 4 hoặc năm thứ 5.”

Để đánh giá hiệu quả của dự án này, mới đây ngày 10/9/2015 huyện Định Quán đã thàng lập đoàn khảo sát kiểm tra thực tế diện tích vừa chuyển đổi sau 3 tháng áp dụng quy trình ghép nhanh. Kết quả cho thấy có 80% mầm ghép theo quy trình sống và phát triển tốt. Đây là tín hiệu vui cho người trồng xoài Định Quán vì mô hình ghép chuyển đổi nhanh này sẽ được nhân rộng, nhanh hơn tại địa bàn trong thời gian tới.
Thanh Danh – Hữu Cường
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.