Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Định Quán với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn Cập nhật: 15-08-2015 07:42
Trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, thì công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp chính để hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn huyện thoát nghèo bền vững. Đây cũng là một trong những thành tựu đáng ghi nhận mà Đảng bộ và chính quyền huyện Định Quán thực hiện được trong nhiệm kỳ qua.


lớp Hàn công nghệ cao 3G tại Trung tâm Dạy nghề huyện Định Quán

Với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, từ nghề Hàn sau khi được đào tạo miễn phí tại Trung tâm Dạy nghề huyện Định Quán, anh Nguyễn Văn Hiếu ở ấp 5, xã Suối Nho hiện đang có cuộc sống khá ổn định đủ nuôi sống gia đình với 3 con nhỏ. Đây là niềm hạnh phúc lớn đối với anh Hiếu, bởi trước đây gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, chủ yếu làm thuê làm mướn để kiếm sống.

anh Nguyễn Văn Hiếu, học viên lớp Hàn công nghệ cao 3G của Trung tâm Dạy nghề Định Quán, chia sẽ:

Ông bà già mình không có rẫy ruộng thì mình cứ đi làm thuê, ngày được ngày không, cũng lúc mưa lúc nắng bấp bênh. Xong mới được trong ấp đưa lên đi học nghề. Không phải đóng tiền gì hết chỉ đỗ xăng đi học rồi đi về. Mình mới về mở một tiệm cửa sắt, các đồ lặt vặt như xe rùa…ở nhà, mức thu nhập thì trừ chi phí hết thì khoảng 10-12 triệu, công việc cũng ổn định. Hiện giờ cũng đã có một người ở nhà làm phụ, thì mới quay lại Trung tâm để học lại nghề hàn 3G. Dự định sau này có đi ra nước ngoài làm thì cái mức lương nó cao hơn”

Còn đây là khóa học may công nghiệp do huyện Định Quán phối hợp với Trung tâm khuyến công Đồng Nai, công ty Đồng Phú Cường vừa khai giảng vào đầu tháng 7/2015 đào tạo nghề may cho 105 lao động nông thôn của hai huyện Định Quán và Thống Nhất. Họ là những lao động nông thôn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, vì thế trong 3 tháng tham gia lớp học, Trung tâm Khuyến công tỉnh và chính quyền địa phương hỗ trợ từ 1,8 – 2 triệu đồng/học viên, sau khi học xong công ty Cổ phần Đồng Phú Cường sẽ tuyển dụng các học viên này vào làm việc tại công ty với mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Riêng đối với những lao động nông thôn không đủ điều kiện đi làm tại các công ty, Trung tâm Dạy nghề huyện chủ trương mở các lớp dạy nghề ngay tại nhà và sau khi đào tạo Trung tâm còn hỗ trợ cho học viên mượn máy về nhà để làm việc.

Lop day May cong nghiep tai nha.jpg
Lớp dạy may công nghiệp tại nhà

chị Đặng Thị Sương, giáo viên dạy May Trung tâm Dạy nghề Định Quán, cho biết:

“Lớp dạy nghề may này được thành lập khoảng 6 tháng rồi, đa số giải quyết lao động giải quyết việc làm cho một số chị em không có công việc nhàn rỗi, các chị em lớn tuổi không tới công ty được hoặc gia đình người ta có con nhỏ. Ở đây sau khi đào tạo thì cấp máy về nhà, khi các chị em đã học xong thì được cấp máy về nhà để làm việc tại nhà, có những trường hợp như là máy hư hoặc có một số chị em là điều kiện không có tới lớp được bao nhiêu thì ở đây vẫn giải quyết cho đem máy về nhà để giáo viên tới tận nhà hướng dẫn thêm”.

Là địa bàn huyện nông nghiệp nên công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm của huyện luôn chú trọng gắn liền với điều kiện sống của người dân địa phương. Mô hình  đào tạo nghề chăn nuôi gà, dê, trồng lúa, bắp và chuyển giao KHKT giúp học viên ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp... là những mô hình dạy nghề có hiệu quả được đánh giá cao trong thực tế. Trong đó phương pháp dạy nghề theo cách cầm tay chỉ việc, dễ học dễ nhớ, chú trọng nhiều đến thực hành và thời gian học linh hoạt theo điều kiện của học viên. Nhờ đó các lớp học nghề do huyện tổ chức thu hút được sự quan tâm tham gia của đông người lao động tại địa phương. Nhận thức và kỹ năng thực hành, ứng dụng các kiến thức đã học của học viên vào thực tế sau đào tạo khá cao, do đó hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo từng bước được nâng lên.

chị Đặng Thị Hoàng, học viên lớp chăn nuôi gà ở ấp 4 xã Thanh Sơn, tâm sự:

“Thực ra thì trước đây việc chăn nuôi gà cũng không có đảm bảo, mình cho ăn không được đảm bảo như bây giờ. Bây giờ tôi được đi học và được hiểu biết nhiều hơn, tôi cho gà ăn nhiều loại, trộn nhiều thứ thức ăn cho nó. Chẳng hạn như: bột bắp, bột đậu, cám gạo, bột cá và cám công thức. Tôi trộn nhiều thứ vào rồi cho đàn gà nó ăn, mỗi ngày 3-4 đợt cho nên đàn gà đạt hiệu quả cao, tôi cũng rất mừng. Bây giờ gà tôi cũng nuôi đã được hơn 2 tháng rồi, mà được 1,5 kg – 1,7 kg rồi đó”.

Định Quán có tổng dân số trên 200 ngàn người, trong đó hơn 119 ngàn người trong độ tuổi lao động. Số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Những năm qua thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước huyện Định Quán chú trọng đẩy mạnh công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn khoảng 60% lao động nông thôn chưa qua đào tạo nghề, mỗi năm có khoảng trên 4 ngàn lao động có nhu cầu học nghề và tìm kiếm việc làm. Với mục tiêu đến năm 2015 tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề đạt 50%, giai đoạn 2010-2014 huyện Định Quán đã tập trung đào tạo được gần 9.200 lao động với tổng kinh phí trên 11 tỷ 500 triệu đồng. Trong đó, có trên 5 ngàn lao động được đào tạo nghề trong lĩnh vực nông nghiệp và hơn 3.700 lao động được đào tạo nghề phi nông nghiệp. Tỷ lệ học viên có việc làm sau đào tạo nghề ở lĩnh vực phi nông nghiệp đạt từ 41% trở lên và trong lĩnh vực nông nghiệp là 58% trở lên. 

ông Ngô Đăng Thành, giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Định Quán, cho biết thêm:

“Hiện nay Trung tâm dạy nghề đào tạo những mô hình rất hiệu quả như đào tạo nghề: Công nghệ hàn 3G cho bộ đội xuất ngũ và một số thanh thiếu niên trên địa bàn. Đối với ngành nghề này thì kết quả sau đào tạo 100% đều có việc làm. Hiện nay Trung tâm mạnh dạn đào tạo nghề như: chăn nuôi gà, chăn nuôi dê, và chăn nuôi heo, những nghề này đa số người dân từ độ tuổi 35 – 60 thì hầu như không đi làm công ty được, nên ở nhà phát triển chăn nuôi để tăng thêm thu nhập. Đối với những nghề này thì Trung tâm đã tập huấn hướng dẫn cho giáo viên dạy làm sao cho nó phù hợp với nhu cầu của người dân. Ví dụ chăn nuôi con gì cho hiệu quả, đầu ra có lời có lãi cho người dân . Và đồng thời, có thể cầm tay chỉ việc cho người dân khi thực hành trên các chuồng trại, cũng có thể ra các cánh đồng đối với các ngành nghề như: cây có múi, cây lúa, Trung tâm cũng phải phối hợp với trạm khuyến nông nữa đã đưa người dân ra tại đồng và thực hành tại chỗ, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc. Nhằm đưa kiến thức cơ bản cho người dân nắm bắt được quy trình về chăn nuôi, trồng trọt như thế nào để người ta phát triển tăng thêm thu nhập cho người lao động”.

Những kết quả đạt được từ công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đã góp phần tích cực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn từ 16% năm 2010 xuống còn 4,2% năm 2014 và sẽ giảm còn 2,5 cuối năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện hiện nay là trên 37 triệu đồng/người/năm. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Định Quán hoàn thành sớm 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu được công nhận là huyện nông thôn mới vào năm 2020.

DQ Khai giang lop day nghe cho LDNT tai Cty co phan Dong Phu Cuong (1).jpg
Khai giảng lớp dạy nghề cho lao động Nông thôn tại công ty cổ phần Đồng Phú Cường

ông Trần Quang Tú, PCT UBND huyện Định Quán, nhận định:

“Thực hiện công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện gắn với quyết định 1956 của Chính Phủ, huyện Định Quán được chọn là huyện điểm thực hiện đề án này. Trên cơ sở xác định nhiệm vụ được giao, đây là nhiệm vụ chính trị địa phương gắn với phát triển kinh tế, gắn với nhiệm vụ phát triển an sinh xã hội. Qua thời gian thực hiện từ năm 2011 đến nay trên địa bàn huyện đã đào tạo được gần 9.200 lao động nông thôn. Kết quả đào tạo và sau đào tạo, giải quyết việc làm đạt trên 70%. Qua đào tạo nghề lượng đào tạo có công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bản thân gia đình, cũng như góp phần phát triển kinh tế. Thứ hai liên quan đến kết quả đào tạo thì gắn đào tạo với như cầu phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh. Một số ngành nghề đào tạo đạt hiệu quả cao trong thời gian vừa qua. Thứ nhất về dạy nghề phi nông nghiệp có nghề Hàn công nghệ cao 3G, thứ hai là may công nghiệp, may dân dụng, đan lát, sửa chữa máy. Đối với nông nghiệp thì có chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi bò, trồng nấm. Một số mô hình được bình chọn và đánh giá rất cao trên địa bàn huyện Định Quán trong thời gian vừa qua và có nhân rộng trên địa bàn của tỉnh”.

Với mục tiêu đào tạo nghề cho 590 lao động nông thôn trong năm 2015 và 1.750 lao động cho giai đoạn 2016-2020, phát huy những kết quả đã đạt được, để làm tốt công tác đào tạo nghề thời gian tới, Định Quán sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân được thông tin kịp thời về các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước trong công tác này, nhất là Đề án đào tạo lao động nông thôn; Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm sau đào tạo, gắn đào tạo nghề với nhu cầu thực tế của người học, của doanh nghiệp và đặc điểm phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó huyện đặc biệt quan tâm tổ chức các lớp đào tạo nghề tại những xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.
Thanh Danh-Hữu Cường
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.