Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói xuất khẩu trái Sầu Riêng

Sáng ngày 16-5, UBND huyện Định Quán tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói xuất khẩu trái Sầu Riêng chính ngạch với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân sản xuất có mã số vùng trồng để bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Sầu Riêng trên địa bàn huyện Định Quán. Tham dự Hội nghị có ông Trần Bá Đạt – TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Ngô Tấn Tài – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sầu riêng.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện tại Hội nghị, tổng diện tích trồng cây sầu riêng trên địa bàn huyện năm 2022 là 2.351 ha, năng suất 103 tạ/ha, diện tích cho sản phẩm 1.680 ha, sản lượng khoảng 17.300 tấn/năm, tập trung tại các xã Thanh Sơn, Phú Tân, Phú Lợi, La Ngà, Túc Trưng, Phú Cường. Năm 2023, huyện phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời tổ chức triển khai 06 lớp tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc xử lý ra hoa, nuôi trái đối với cây Sầu riêng với 240 lượt người tham dự. Hiện tại trên địa bàn huyện có 01 nhà đóng gói sầu riêng theo tiêu chuẩn xuất qua Trung Quốc của Công ty TNHH SXTM Thuận Hương; có 03 mã vùng trồng sầu riêng, tổng diện tích 231,7 ha, với 62 hộ dân tập trung trên địa bàn xã Thanh Sơn và Phú Lợi, chiếm 10% trên tổng diện tích. Từ khi Việt Nam và Trung Quốc chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này đã mở ra cho người dân trồng Sầu Riêng trên địa bàn huyện một cơ hội lớn trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Bá Đạt – Bí Thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới các ngành, các xã và các đơn vị tham dự Hội nghị cần quán triệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nông dân liên kết phát triển sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, thu nhập của nông dân trên đơn vị diện tích; vận động nông dân thay đổi nhận thức, tập quán canh tác theo hướng sản xuất hàng hóa, liên kết chuỗi sản xuất từ khâu trồng đến tiêu thụ nông sản; tiếp tục rà soát, quy hoạch vùng trồng cây sầu riêng, vùng xuất khẩu để cấp mã số vùng trồng; chủ động phối hợp với Doanh nghiệp và đơn vị tư vấn thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, đánh giá, cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP; phổ biến, nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại hiệu quả cao ở nhiều địa phương khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng...

Lưu Giang