Giám sát trong quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn xã Phú Lợi

Thực hiện theo kế hoạch số 08/KH-HĐND ngày 21/02/2023 của Ban pháp chế HĐND huyện Định Quán về giám sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý nhà nước về xây dựng đối với UBND xã.

z4204130029527_83b46c7e378d770576b62a417dea2019.jpg

Ngày 23/3/2023, Ban pháp chế HĐND huyện Định Quán đã có buổi làm việc với UBND xã về giám sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý nhà nước về xây dựng đối với UBND xã từ ngày 01/1/2021 đến Quý I năm 2023. Đại diện ban pháp chế HĐND huyện có đồng chí Phạm Trung Hiếu – Trưởng ban pháp chế HĐND huyện và các thành viên từ các phòng, ban của huyện, đại diện UBND xã có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – phó Bí thư Đảng uỷ xã – Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Nguyễn Long Hùng – phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí thành viên Ban pháp chế HĐND xã, công chức địa chính xã.

Theo mốc thời gian kiểm tra, qua kết quả giám sát UBND xã đã thực hiện tốt công tác trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo kế hoạch đề ra hàng năm, trong đó triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý xây dựng  được 38 cuộc họp giao ban, phát thanh trên loa đài 289 lượt. Kết quả có 16 giấy phép xây dựng cấp mới do UBND huyện cấp cho nhà ở. UBND đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 29 công trình xây dựng trái phép, thu nộp ngân sách cho nhà nước với số tiền 122.000.000 đồng và không có vụ tai nạn lao động trong quá trình thi công xây dựng.

Quang cảnh buổi tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và đặt ra nhiều câu hỏi cũng như lắng nghe các ý kiến giải trình của đơn vị được giám sát, qua đó Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều vấn đề trong việc thực hiện "công tác triển khai các văn bản pháp luật và xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực quản lý xây dựng, trật tự công cộng trên địa bàn", mà đơn vị giám sát cần tiếp thu, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, như: tuyên truyền văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý xây dựng để giúp người dân biết và thực hiện theo, ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát.

Hà My