Dâng hương kỷ niệm 75 năm chiến thắng La Ngà và 48 năm Ngày giải phóng Định Quán

ca dai bieu tham du dang huong La Nga.png

Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương

Sáng ngày 01/3, tại tượng Đài chiến thắng La Ngà, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Định Quán đã tổ chức Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng La Ngà (1/3/1948 – 1/3/2023) và kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Định Quán (17/3/1975 – 17/3/2023). Đến dự có đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Đào Văn Phước – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Cao Văn Quang – UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang, các sở, ngành, địa phương…

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu đã đặt Tràng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ", dâng hương, kính cẩn nghiêng mình dành phút mặc niệm tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ho Thanh Son dang huong chien thang La Nga.png

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng La Ngà

Cách đây 75 năm, nơi đây đã ghi dấu một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, trận chiến thắng phục kích giao thông La Ngà ngày 01/3/1948 trên Quốc lộ 20, là chiến thắng tiêu biểu thể hiện bản lĩnh, nghệ thuật quân sự, chỉ huy của lực lượng vũ trang Chi đội 10 và vũ trang các đại phương, giành thắng lợi cả về chính trị, quân sự và tuyên truyền địch vận đối với nhân dân tại vùng tạm chiếm trong việc ủng hộ sự nghiệp kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam. Kết qảu, đã phá hủy 59 xe quân sự Pháp, tiêu diệt 150 binh lính, 25 sĩ quan Pháp. Trong đó có 2 đại tá, 1 thiếu tá và 1 đại úy. Chiến thắng đã tạo tiếng vang ở Sài Gòn và cả nước Pháp, buộc Quốc hội Pháp phải tổ chức điều trần về thất bại cay đắng này. Bộ Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam gửi điện khen và tặng Huân chương Quân công hạng Hai cho chiến thắng La Ngà.

Chiến thắng La N​gà là chiến thắng tiêu biểu thể hiện bản lĩnh, nghệ thuật quân sự, giúp quân, dân ta giành thắng lợi cả về chính trị, quân sự và tuyên truyền địch vận tại vùng tạm chiếm trong việc ủng hộ sự nghiệp kháng chiến

Văn Tuấn