Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, công tác dân vận năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

z4111266316278_bb4a7222ecdd308adb76cb2097681f95.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Sáng ngày 15/02/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Bá Đạt –TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở. Cùng dự có các đồng chí: Trần Hữu Hạnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, đồng chí Lê Thanh Sơn – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBMTTQ huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở huyện; lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, lãnh đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc huyện.

Năm 2022, bám sát theo chỉ đạo, hướng dẫn của Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện “Về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022" và chủ đề công tác năm 2022, công tác dân vận của hệ thống chính trị toàn huyện tiếp tục có sự đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận; ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo triển khai gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo, QCDC ở cơ sở. Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, huyện về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp huyện đến cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân; đổi mới và thực hiện có hiệu quả vai trò giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Bá Đạt –TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở ghi nhận và biểu dương đóng góp của Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ và hệ thống dân vận trên đại bàn huyện; đồng thời, đồng chí đề nghị, trong năm 2023 các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cần tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương và Tỉnh ủy, Huyện ủy về thực hiện QCDC ở cơ sở; quán triệt, triển khai nghiêm túc Luật thực hành dân chủ ở cơ sở; thực hiện hiệu quả cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ" và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", gắn với triển khai các nghị quyết của Huyện ủy về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng đảng và củng cố hệ thống chính trị và các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường nâng cao tinh thần, trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở. Tăng cường thực hiện QCDC ở xã, thị trấn, cơ quan hành chính sự nghiệp gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chú trọng công khai, minh bạch, giải trình kiến nghị của người dân. Đẩy mạnh công tác huy động các nguồn lực xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở; tuyên truyền, đôn đốc việc thực hiện hiệu quả phong trào thi đua và xây dựng mô hình “Dân vận khéo" gắn với chú trọng đổi mới, đa dạng hóa nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở.

Bên cạnh đó, Đồng chí cũng yêu cầu hệ thống dân vận luôn phải đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác nghiên cứu, đề xuất, tham mưu cho Huyện ủy, cấp ủy các cấp về chủ trương, giải pháp về công tác dân vận; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận theo hướng tinh gọn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện đã tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022.

PHÚC ƯNG