Thứ sáu, ngày 4/3/2022
Thông báo sự kiện: Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hội thi Xếp sách nghệ thuật, lần đầu tiên được tổ chức tại Định Quán

Nằm trong chuỗi các hoạt động sôi nổi thiết thực Kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, lần đầu tiên phòng GDĐT huyện Định Quán đã tổ chức Hội thi “Xếp sách nghệ thuật”. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung.

XEP SACH NT2.jpg

Tham gia Hội thi có 42 đơn vị đến từ các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Định Quán. Ngay từ sáng sớm, các đội thi đã có mặt sẵn sàng và hào hứng chuẩn bị sách, để tiến hành cho phần thi của mình. Mỗi đội thi gồm 2 người, tham gia tranh tài ở 2 phần: phần xếp sách nghệ thuật, diễn ra trong vòng 60 phút và phần thuyết trình với thời gian không quá 5 phút. Đây là dịp để các đội thể hiện tài năng sáng tạo, để tạo nên tác phẩm mang màu sắc nghệ thuật riêng biệt và độc đáo. Qua đó, góp phần tuyên truyền trực quan, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Bên cạnh đó, hội thi còn là  sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo điều kiện cho các nhân viên thư viện và giáo viên trên địa bàn huyện giao lưu, học hỏi tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiện. Ông Võ Xuân Lê, phó Giám đốc thư viện tỉnh Đồng Nai cho biết: “Về phát triển văn hóa đọc thì rất nhiều hình thức phát triển nhưng mà về xếp sách nghệ thuật thì đây là lần đầu tiên ở trong địa bàn tỉnh chúng ta tổ chức. Ở trên hệ thống các trường học tư thục thì thướng các lớp cũng tổ chức thi với nhau nhưng mà để lan tỏa ra một cuộc thi ở cấp huyện thì tôi thấy đây là cuộc thi đầu tiên có huyện tổ chức trên địa bàn". Còn cô  Đinh Thị Loan, giáo viên trường TH Hoàng Hoa Thám, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán vui vẻ nói:“Đến với hội thi xếp sách nghệ thuật chào mừng 40 năm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, hôm nay mình thấy cuộc thi rất là bổ ích và là một sân chơi để cho các trường được giao lưu, học hỏi những kỹ năng xếp sách cũng như thể hiện tài nghệ thuật của mình. Cuộc thi cũng cung cấp cho tất cả các trường nhiều cuốn sách hay, có ý nghĩa và thông qua cuộc thi không phải riêng trường mình mà tất cả các trường cũng có thể tạo được một góc nghệ thuật đến với thư viện để lan tỏa tình yêu sách đến với quý thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên trong nhà trường và các em học sinh để lan tỏa tình yêu đọc sách. Đặc biệt là trường mình ở vùng sâu vùng xa thì các em đa số là các học sinh dân tộc nên việc lan tỏa tình yêu đọc sách đến các em là một việc rất là ý nghĩa".

Đến với hội thi, hầu hết các đơn vị đều đã đầu tư cả về nội dung lẫn hình thức. Qua tư duy sáng tạo, từ những cuốn sách đơn thuần, qua sự sắp xếp khéo léo của các đôi tham gia đã hình thành nên những mô hình sách sinh động và đầy màu sắc, sáng tạo, độc đáo. Ngoài vẻ đẹp về hình thức, nội dung chủ đề các mô hình cũng rất phong phú, đa dạng. Trong đó, tập trung nhất vẫn là chủ đề tôn vinh, ca ngợi các tấm gương sáng vĩ đại của ngành giáo dục nước nhà, như các mô hình với chủ đề: Bác Hồ với giáo dục; Người thầy vĩ đại, Trái tim người thầy... Ở phần thi thuyết trình, các đội cũng thể hiện khá tốt kỹ năng diễn đạt, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận, biết khai thác nội dung sách sử dụng trong mô hình, rút ra ý nghĩa sâu sắc vừa mang tính lịch sử, vừa mang thực tiễn. Qua đó, gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của sách và việc đọc sách và mong muốn mọi người cùng trở thành những người yêu sách, cùng làm giàu và lan tỏa tri thức nhân loại đến mọi nơi, mọi đối tượng. Ông Võ Xuân Lê, phó Giám đốc thư viện tỉnh Đồng Nai cho biết thêm: “Về góc độ chuyên môn thì tôi thấy là các đội tham gia dự thi chuẩn bị rất là công phu và chu đáo. Ngoài về phần xếp sách nghệ thuật thì các đội cũng đã trang trí cho cái mô hình của mình nó phù hợp với cái chủ đề các đội đưa ra thì ở góc độ chuyên môn thì tôi thấy đây là một cuộc thi rất ý nghĩa".

 Khép lại hội thi, ban tổ chức đã trao 21 giải thưởng cho các đơn vị, trong đó giải nhất thuộc về  trường THCS La Ngà.  Hy vọng qua hội thi xếp sách nghệ thuật được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Định Quán sẽ để lại ấn tượng đẹp, nhân rộng và lan tỏa đến nhiều trường học trong huyện. Để xếp sách nghệ thuật sẽ trở nên gần gũi, thân thuộc và sách sẽ trở thành một người bạn không thể thiếu đối với các em học sinh. Qua đó, lan tỏa văn hóa đọc, góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập.

Lê Điểm - Hoàng Quân

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN
Trụ sở : KP Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại: 02513.851.134; Fax: 02513.851.046, 02513.612.507
Website: http://dinhquan.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-dq@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản:Bà Nguyễn Thị Diễm Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban biên tập
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Định Quán.​