Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán

Sáng ngày 28/6, Đoàn thẩm định tỉnh do ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế đề nghị xét, công nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2022 đối với xã  Túc Trưng, huyện Định Quán

1. Tham dinh NTM.NC TUC TRUNG.jpg

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016, xã Túc Trưng tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao.  Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đến nay, xã Túc Trưng đã huy động nguồn kinh phí trên 242 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao, trong đó nhân dân và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp trên 46 tỷ đồng.  Đến nay, 100% đường giao thông trục đường huyện, trục xã, liên xã, đường trục thôn, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo “Sáng, xanh, sạch, đẹp". Trên 70%  đường ngõ, xóm và trên 50% đường nội đồng đều được bê tông hóa. Cả 4 trường học trên địa bàn xã đều đã đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo từ 3,87 % năm 2016 giảm xuống còn 0,54% năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 66 triệu đồng/người/năm; Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên 1ha trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 170 triệu...

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương, các thành viên trong đoàn phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí, những tiêu chí mạnh, tiêu chí chưa hoàn thiện đề nghị xã Túc Trưng cần tiếp tục hoàn thiện và có kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí về giao thông, môi trường nông thôn, sản xuất nông nghiệp… Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Văn Gọi, Trưởng đoàn thẩm định ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của  địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, đề nghị xã Túc Trưng tiếp thu các ý kiến của đoàn thẩm định, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Lê Điểm – Hữu Cường