Thứ sáu, ngày 4/3/2022
Thông báo sự kiện: Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây

Y tế

Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, kéo dài

Sáng 10/6, tại huyện Định Quán, Sở Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành tuyến tỉnh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 12, Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2022. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đã đến dự.

SXh 1.jpg

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho biết, theo chu kỳ, cứ 3 đến 5 năm thì dịch SXH lại bùng phát mạnh. Tại Đồng Nai, đợt dịch bùng phát mạnh gần nhất là năm 2018, năm nay rơi vào chu kỳ tiếp theo. Tính đến tuần 22, toàn tỉnh đã có hơn 4.000 ca SXH, trong đó có hơn 65% trường hợp trẻ em, ghi nhận 5 ca tử vong. Hiện nay, miền Nam đang bước vào mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Do đó, các chuyên gia y tế dự đoán, tình hình dịch SXH sẽ còn tiếp tục gia tăng, có thể bùng phát mạnh trong những tháng tới. Do đó, người dân không nên lơ là, chủ quan. Lãnh đạo sở Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hưởng ứng, tham gia tích cực chiến dịch vệ sinh môi trường để tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi SXH với phương châm “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết". 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu ca mắc SXH. Trong số này, có khoảng 500 ngàn ca phát triển thành thể nặng và có trên 25 ngàn ca tử vong.

Từ năm 2011, các nước ASEAN đã thống nhất chọn ngày 15-6 hằng năm là "Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết". Chủ đề ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm nay là "Đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết".

Xuất phát từ bài báo "Vệ sinh yêu nước" của Bác Hồ đăng trên báo nhân dân ngày 2-7-1958, từ năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 2-7 hàng năm làm Ngày Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng kêu gọi lãnh đạo các ngành, chính quyền các cấp, các đoàn thể phối hợp tốt với ngành y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phong trào vệ sinh yêu nước, vệ sinh môi trường góp phần bảo vệ cá nhân, cộng đồng, nhằm hạn chế mức thấp nhất các dịch bệnh xảy ra.

Phó chủ tịch đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Văn Tuấn

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN
Trụ sở : KP Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại: 02513.851.134; Fax: 02513.851.046, 02513.612.507
Website: http://dinhquan.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-dq@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản:Bà Nguyễn Thị Diễm Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban biên tập
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Định Quán.​