Xã Gia Canh đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 18/3/2022, huyện Định Quán đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm xã Gia Canh. Đến dự , có ông Lê Văn Gọi, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Trần Hữu Hạnh, Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, ông Trần Quang Tú, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện

bang cong nhan ntmnc.jpg

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã  Gia Canh nghiêm túc quán triệt và nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ duy trì và nâng cao tiêu chí Nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Xã  đã xây dựng các giải pháp, kế hoạch, lộ trình cụ thể tạo, chọn phát triển giao thông nông thôn làm khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đến nay, diện mạo của xã Gia Canh đã thay đổi hoàn toàn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 66 triệu đồng/người/năm tăng hơn 22 triệu đồng/người/năm so với năm 2016, cao hơn so với bình quân của toàn huyện là 57,4 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên 01 ha trồng trọt và thủy sản đạt gần 174 triệu đồng, tăng 38% so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh đến nay chỉ còn 1 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,02%... Trong thời gian tới, xã  Gia Canh tiếp tục phấn đấu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Định Quán đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 của UBND tỉnh Đồng Nai cho xã UBND xã Gia Canh. UBND tỉnh Đồng Nai đã trao số tiền thưởng xây dựng công trình trị giá 1 tỷ đồng. UBND huyện Định Quán cũng đã trao tặng số tiền thưởng công trình trị giá 500 triệu đồng. Tại buổi lễ, ông Trần Quang Tú, phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Định Quán đã  phát biểu: “ Xã Gia Canh trên cơ sở đặc điểm, lợi thế, tiềm năng của địa phương, lựa chọn lĩnh vực phù hợp, xây dựng kế hoạch cụ thể, lộ trình chi tiết để thực hiện xã Gia Canh sớm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024. Gắn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với thực hiện chuyển đổi số, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh. Để hiện thực được mục tiêu đó, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn huyện hãy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, truyền thống lao động cần cù, thông minh, sáng tạo cùng chung sức chung lòng, đồng tâm, hiệp lực, bằng nhiều việc làm thiết thực hơn nữa, thể hiện tốt hơn nữa vai trò là lực lượng chủ thể trong phát triển nông nghiệp toàn diện, xây dựng nông thôn mới, đóng góp xứng đáng hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc."

Dịp này, 15 tập thể, 30 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM nâng cao của xã Gia Canh đã được tuyên dương, khen thưởng.

Được biết, đến nay Huyện Định Quán đã có 100% xã đạt chuẩn NTM, 10/13 xã đạt NTM nâng cao. Huyện đề ra mục tiêu đến năm 2023, sẽ hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 30% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, ít nhất 15 khu dân cư kiểu mẫu.

Lê Điểm – Lê Trung