Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm việc tại huyện Định Quán

Chiều ngày 16/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cùng phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi làm việc tại huyện Định Quán về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện Định Quán: 8 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống kinh tế của nhân dân, của doanh nghiệp. Các công ty, doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh trên địa bàn phải tạm ngừng kinh doanh đã ảnh hưởng đến thu ngân sách và chính sách gia nhạn nộp thuế cũng như giải quyết việc làm cho người dân. Tuy nhiên, tình hình triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp vẫn đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, các công trình thủy lợi đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu. Công tác an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Lĩnh vực nông – lâm – ngư – nghiệp ước thực hiện trên 2,692 tỷ đồng, đạt trên 57% so với kế hoạch, tăng trên 8% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện trên 817 tỷ đồng, đạt gần 89% KH năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa gần 3.975 tỷ đồng, đạt trên 68% so KH năm, tăng gần 5% so cùng kỳ. Toàn huyện có 37/65 trường đạt chuẩn quốc gia, số học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 96%. Đến nay, huyện có 3/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Định Quán kiến nghị: giảm dự toán thu ngân sách; hỗ trợ kinh phí 31,5 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 10 trường học trên địa bàn; hỗ trợ huyện giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt đề án “quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên Hồ Trị An”. Huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh và các sở ngành quan tâm đầu tư mở rộng và nâng cấp các Trạm bơm cũng như hệ thống cấp nước trên địa bàn; hỗ trợ các chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số; điều chỉnh tổng mức đầu tư Hồ chứa nước Cà Ròn xã Gia Canh, làm cơ sở đề UBND huyện thực hiện chi trả chi phí hỗ trợ, bồi thường….

Kết luận buổi làm việc, chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng lưu ý huyện cần quan tâm đến việc phát triển các tuyến đường trọng điểm; tính toán, đưa vào quy hoạch để phát triển kinh tế; đồng thời khai thác hiệu quả quỹ đất công.

Đối với các kiến nghị của huyện, chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn khảo sát, quy hoạch vùng nuôi cá bè trên Hồ Trị An; Sở Kế hoạch và Đầu tư khảo sát lại các Trạm bơm, dự án Hồ Cà Ròn, sắp xếp, ổn định dân cư phân trường III thuộc Ban quản lý rừng Phòng hộ Tân Phú và khảo sát công trình cung cấp nước tại 4 xã Túc Trưng, Phú Túc, Phú Cường và Suối Nho. Sở Tài chính hỗ trợ địa phương thực hiện dựa án di dời dân trong vùng nguy cơ sạt lở Đồi 112. Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý và chấp thuận cho Định Quán thực hiện các dự án như: quy hoạch xây dựng khu tái định cư xã Phú Túc; thống nhất sử dụng vốn sự nghiệp để địa phương xây dựng, sửa chữa 10 trường học; thống nhất làm vỉa hè tại thị trấn Định Quán. Đối với dự án điểm dừng chân cầu La Ngà, chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là điểm du lịch đồng thời là điểm thương mại. Vì vậy, tỉnh sẽ có văn bản gửi Bộ Giao thông bàn giao cầu La Ngà lại cho địa phương quản lý và mời gọi đầu tư.

Tuyết Mai