Bảo tồn và phát huy Nhà truyền thống Khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà- Định Quán Cập nhật: 25-03-2018 08:25
Nằm trong các hạng mục công trình sửa chữa, nâng cấp Khu di tích Chiến thắng La Ngà, Nhà truyền thống khu di tích lịch sử Chiến thắng La Ngà đầu tháng 3/2017, công trình đã được hoàn thành và bàn giao cho địa phương đưa vào quản lý, bảo tồn và phát huy. Trước đây, diện tích trưng bày của Nhà Truyền thống là gần 100 m², nhưng nay Nhà truyền thống đã được mở rộng với tổng diện tích trên 300 m², trong đó khu trưng bày là gần 170 m²… Đây là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật minh chứng những chiến công vang dội của quân và dân huyện Định Quán nói riêng, quân và dân Nam bộ nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và các thành tựu trong thời kỳ xây dựng và phát triển quê hương Định Quán

Tham quan Nhà truyền thống

Hiện tại, Nhà truyền thống Khu di tích Lịch sử Chiến thắng La Ngà trưng bày, bài trí gần 200 hình ảnh, hiện vật lịch sử có giá trị, được sắp xếp khoa học hợp lý. Với các chủ đề: Giới thiệu diễn biến trận phục kích La ngà – Định Quán, Danh sách, album ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, ảnh Anh hùng LLVT Điểu Cải, các hiện vật cách mạng… trong đấu tranh giải phóng dân tộc và các hình ảnh giới thiệu về quê hương Định Quán, trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, giới thiệu các di tích, thắng cảnh trên địa bàn Định Quán, nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn như Châu Ro, Châu Mạ, Tày, Nùng… và những  thành tựu trong xây dựng nông thôn mới của Định Quán. Bà Mai thị Chi Liên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Sau khi công trình  công bàn giao, phòng văn hóa sẽ có kế hoạch mở cửa phục vụ các ngày lễ lớn trong năm. Và sẽ thông báo tới các trường, tổ chức cho học sinh đến tham quan nhà truyền thống để biết được di tích trên địa bàn của mình. Để hiểu rõ hơn vềc lịch sử trận đánh La Ngà, vun đắp lòng tự hào để các em học tập và noi theo những tấm gương của cha ông đi trước dành lại độc lập cho quê hương. Từ đó, thì các em mới ý thức được trách nhiệm của mỗi học sinh cũng như  người dân để bảo vệ di tích.  Đồng thời, phòng sẽ tăng cường quảng bá về di tích lịch sử trên các phương tiện truyền thông, đồng thời giới thiệu ra các địa bàn lân cận. Và để làm được điều này, sau khi đã được nâng cấp sửa chữa công tác  giữ gìn di tích, bảo quản di tích, đảm bảo mỹ quan  và cơ sở vật chất sẽ được thực hiện .

nha turyen thong duoc bai tri moi.jpg
Nhà truyền thống được bài trí mới

Trung  Kiên – Lê Điểm