Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Ghi nhận về buổi truyền thông “bạo lực học đường” Cập nhật: 17-05-2017 01:28
Trong những ngày vừa qua, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng Nai phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, tiến sĩ Lê Minh Công, phó trưởng khoa tâm lý trường Đại học khoa học xã hội & nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, tổ chức nhiều buổi truyền thông về vấn đề “bạo lực học đường” tại các trường học trên địa bàn huyện. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực, khi vấn nạn “bạo lực học đường” đang có chiều hướng leo thang trong toàn xã hội.


Toàn cảnh buổi truyền thông "bạo lực học đường"

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội, bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở nam sinh, mà tình trạng các nữ sinh trở thành đối tượng gây nên các vụ đánh nhau cũng chiếm tỷ phần không hề nhỏ. Hậu quả của các vụ bạo lực học đường không chỉ dẫn đến những tổn thương về thể xác, mà còn ảnh hưởng nặng đến tinh thần của nạn nhân. Lý do gây nên bạo lực học đường cũng cực kỳ đơn giản: Va chạm nhau khi chơi, nhìn mặt thấy “ghét”, mâu thuẫn, nói xấu nhau trên mạng xã hội, yêu đương sớm, ghen tuông nên ẩu đả…Trước thực trạng đó, việc trển khai các buổi truyền thông là hết sức cần thiết và có ý nghĩa đối với các em học sinh bật THCS, độ tuổi dễ gây nên các vụ bạo lực học đường cao nhất.

HT ông Trần Quang Toại, phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đồng Nai:Đây là một trong những lớp truyền thông nhằm tạo cho các em một kỷ năng để giải quyết những vấn đề xung đột trong học đường, ngoài xã hội và gắn kết giữa học sinh với bố mẹ, giữa học sinh với thầy cô và giúp cho các em rèn luyện nhân cách sống cũng như hoàn thiện về mặt thể chất cũng như tâm hồn, tâm lý cho các em để các em dần trở thành những người ngày càng có bản lĩnh và biết tự mình bảo vệ bản thân mình cũng như phát triển nhân cách sống của mình trong tương lai”

Bằng cách giản bài hết sức dí dỏm, gần gủi, tiến sĩ Lê Minh Công, phó trưởng khoa tâm lý trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đã tạo ra một sân chơi bổ ích, giúp các em có thể trãi lòng mình, chia sẻ những vấn đề các em đang gặp khó khăn trong việc giải quyết tâm sinh lý, giải quyết các mối quan hệ giữa bạn bè, người thân…

em Huỳnh Thị Kim Hương, học sinh trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai: “Buổi truyền thông này đối với chúng em rất có ý nghĩa, thầy giáo đã chỉ dạy rất tận tình các biện pháp để có thể ngăn ngừa, phòng chống bạo lực học đường. Qua đây, con có thể biết được tìm bạn như thế nào, các biện pháp để giữ mối quan hệ được hài hòa hơn, để không bị sứt mẽ tình cảm và có như thế thì mời không có hiện tượng “bạo lực học đường” xảy ra”.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường nhưng nguyên nhân đầu tiên và chủ yếu nhất là từ gia đình, bởi môi trường sống trong gia đình có tác động đầu tiên và ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình phát triển nhân cách của trẻ em. Vì thế, mỗi gia đình phải tạo dựng được môi trường giáo dục tốt, có nề nếp kỷ cương, có cuộc sống trong sáng, lành mạnh và hạnh phúc thì chúng ta sẽ tạm giải quyết được vần đề “bạo lực học đường”.
Văn Tuấn
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.