Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Người trồng nấm Suối Nho trước thay đổi của thời tiết Cập nhật: 15-05-2017 08:56
Trong khi nhiều địa phương khác, sản xuất nông nghiệp bị thất mùa, rớt giá do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến bất thường đời sống kinh tế gặp rất hiều khó khăn thì tại Suối Nho, bà con nông dân vẫn có thu nhập ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu. Bằng cách nào người nông dân nơi đây thể đứng vững trước khó khăn chung. Câu chuyện về người trồng nấm ở Suối Nho sẽ giải thích cho quý vị và các bạn về điều này.


Trại nâm mèo ở Suối Nho

Thế mạnh của xã Suối Nho là sản xuất nấm mèo. Tuy nhiên việc trống nấm mèo lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay thời tiết không thuận lợi nên nấm mèo giảm, toàn xã trước đây có khoảng 1.300 trại thì nay còn khoảng 700-800 trại, giá nấm mèo cũng lên xuống bất thường phụ thuộc vào tình hình xuất khẩu. Để ứng phó với tình trạng này, người trồng nấm Suối Nho thể nghiệm hướng đi mới với cây nấm Linh Chi.

ông Trịnh Phú Cường, Phó chủ tịch UBND xã Suối Nho, cho biết: “Hiện xã Suối Nho có 2 hộ đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm nấm Linh Chi với số lượng 24 trại. Qua thu hoạch bước đầu năng suất đạt trung bình 4 tạ/trại. Với giá bán dao động từ 300-400 ngàn đồng/kg, so với trồng các loại nấm khác thì người nông dân có thu nhập khá hơn.”

Toan canh trai nam Linh Chi o Suoi Nho.jpg
Trại nấm Linh chi ở Suối Nho

Bên cạnh nấm Linh Chi, chuyển hướng sang phát triển nấm rơm đại trà từ các trại nấm mèo cũ cũng là cách để người dân bù lại chi phí sản xuất, khi nấm mèo xuống giá. Bởi trồng nấm rơm bà con tận dụng được các phế phẩm của nấm mèo, tận dụng được thời gian, các diện tích đất bỏ không hoặc đã trồng các loại cây khác dưới hình thức mượn, hoặc thuê, mướn. Đặc biệt bà con ứng phó được với biến đổi của khí hậu, vì nắng hay mưa, nấm rơm đều có thể trồng được. Đã thuê vườn cao su trồng 70 thiên nấm rơm, với giá bán dao động từ 37-50 ngàn đồng/kg, hiện anh Bùi Văn Tiến, ở ấp 1 xã Suối Nho đang tiếp tục trồng 40 thiên nữa để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

anh Bùi Văn Tiến, người trồng nấm ở ấp 1 xã Suối Nho, chia sẽ:Làm nấm rơm này đi thuê đất của người ta, vật liệu thì mua bọc thải nấm mèo về mình làm. Còn công nhà làm không xuể tôi có mướn thêm mấy người nữa. Làm cũng mang lại thu nhập. Ví dụ như một lô cỡ khoảng 20-30 thiên thì cũng lời được mười triệu, mười mấy triệu.”

Nhưng để trồng được nấm rơm phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi phải có vốn, công lao động và kỹ thuật cao. Chính nhu cầu này mà tại địa phương hình thành nhiều các nhóm người chuyên nhận thuê khoán thực hiện các khâu trong trồng nấm. Những người không có đủ vốn và đất sản xuất, do làm ăn thua lỗ đã gia nhập nhóm để làm công, cải thiện thu nhập cho gia đình lúc khó khăn. Mỗi nhóm có từ 12-13 thành viên, đều là người có kinh nghiệm, rất thạo việc. Trong đó, nhóm anh Nguyễn Văn Chín, tại ấp 2 xã Suối Nho được bà con trong vùng tin tưởng giao khoán nhiều.

Nhom lam cong - Nam rom o xa Suoi Nho.jpg
Nhóm làm công nấm rơm ở Suối Nho

anh Nguyễn Văn Chín, trưởng nhóm ấp 2, xã Suối Nho, tâm sự: “Công việc làm chung nhóm thì được một năm mấy hai năm rồi, thì trước đây mình cũng làm nấm rơm nhưng làm cũng không nổi, không có vốn nên mình bỏ qua đi làm nhận khoán cho người ta. Làm tùy theo uy tín với chất lượng, làm được người ta mới kêu mình nhiều.”

Khi làm việc theo nhóm như thế này thì tay nghề của người trồng nấm thuê có vẻ chuyên nghiệp hơn, bởi muốn có thu nhập cao thì phải có nhiều người thuê. Muốn nhiều người thuê thì họ phải làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Vào những lúc cao điểm, các nhóm này có thể nhận làm việc từ sáng đến tối theo yêu cầu và mức thu nhập mang lại cũng khá nên đời sống của họ ổn định, dù các địa phương khác đang thất mùa, rớt giá.

anh Bùi Văn Tiến, người trồng nấm ấp 2 Suối Nho, cho biết thêm: “Mỗi lần xuống giống thì phải mướn thêm khoảng 7-8 nhân công mà nếu nhiều có thể hơn 10 người, mười mấy người. Người ta đã làm quen rồi, người ta làm rất là tốt và người ta làm công rất là cao. Ví dụ người ta làm ngày chay, một người có thể làm từ 500-700 ngàn đồng, nếu người ta tăng ca tối thì một ngày có thể 1 triệu tiền công. Ở Suối Nho tính ra có thể mấy trăm người làm như thế này .”

Là huyện nông nghiệp miền núi, người nông dân Định Quán sản xuất nông nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Vì thế nên khi thời tiết bất lợi, đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng những động thái ứng phó linh hoạt của nông dân Suối Nho trước biến đổi khí hậu cho thấy, bằng sự linh động và sáng tạo của mình người nông dân hoàn toàn có thể tồn tại và đứng vững trước những thách thức khắc nghiệt nhất.

Thanh Danh - Hữu Cường

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.