Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Mưa đá kèm theo giông lốc gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân Cập nhật: 27-04-2017 01:07
Nhiều căn nhà bị sập, tốc mái, hàng chục hecta cây ăn trái đang trong giai đoạn thu hoạch bị trốc gốc thiệt hại nặng nề. Đó chính là hình ảnh hoang tàn sau khi cơn mưa đá kèm theo giông lốc diễn ra vào chiều ngày 22 và 24/4/2017 trên địa bàn xã Túc Trưng, huyện Định Quán.


Vườn mảng cầu đang trong giai đoạn thu hoạch 

Mặc dù chưa bước vào cao điểm của mùa mưa, nhưng trong những ngày qua trên địa bàn huyện Định Quán đã xuất hiện những cơn mưa đá kèm theo giông, lốc làm ảnh hưởng rất lớn đến tài sản, nhà cửa, hoa màu của người dân. Đây được xem là một hệ quả từ biến đổi khí hậu…”

Chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ nhưng cơn mưa đá kèm theo giông lốc vào chiều ngày 24/4/2017 đã làm cho 700 gốc mãng cầu đang trong giai đoạn thu hoạch trên diện tích 1,2 ha của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn và chị Đặng Thị Kim Phụng bị trốc gốc, đổ ngã. Mặc dù vườn cây đã được gia cố chằng néo bằng dây kẽm và cọc cẩn thận nhưng do sức mạnh của gió lốc nên toàn bộ vườn cây cũng không thể đứng vững. Sau 3 năm cần cù chăm sóc chưa kịp vui mừng vì vườn mãng cầu năm nay được mùa và được giá thì gia đình anh chị giờ đang đứng ngồi không yên vì thiên tai đã làm cho gia đình gần như mất trắng tài sản.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán.

Hồi xưa tới giờ tôi làm nông ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy cơn lốc nào mà to như năm nay. Trong vòng một tiếng đồng hồ mà vườn tôi sập hết rồi, không còn gì hết, giờ vợ chồng tôi cứ đi lượm từng trái một để vớt vát được chút này hay chút đó chứ bây giờ bó tay rồi, chắc năm nay thua trắng luôn rồi đó. Giờ cũng mong Nhà nước có hỗ trợ được cho tôi một phần nào để tôi có thể phục hồi lại vườn”

Cơn giông đi qua nhưng sự sợ hãi của gia đình bà Điểu Thị Lam như vẫn còn nguyên vẹn, bà Lam cho biết nếu không nhanh chân chạy tránh qua nhà người con ở gần đó thì có lẽ bà đã có thể bị nguy hiểm về tính mạng khi căn nhà bị giông làm sập xuống. Nhiều năm sinh sống tại đây hầu hết người dân nơi đây vẫn còn rất bàng hoàng khi nơi này lại có thể xảy ra mưa đá và giông lốc lớn đến như vậy.

vuon mang cau rong hon 1ha nha anh Tuan bi troc gaoc - nga do.jpg
Vườn mảng cầu rộng hơn 1 ha nhà anh Tuấn bị trốc gốc

Bà Điểu Thị Lam, xã Túc Trưng, huyện Định Quán

“Bắt đầu thì mưa đá nhỏ nhỏ thôi, khoảng 10 phút sau nghe ào ào, đá to mà lốc xoáy, thấy nhà của con tôn bay quá chừng luôn, tui sợ quá tui ôm nhỏ cháu gái, lấy cái nón che lên đầu thôi. Khoảng 5 – 10 phút sau tui đi ra tính vô nhà thì thấy nhà này sập rồi mới chạy qua nhà chú Toàn bên kia đường rồi núp ở đó, khi đó thấy nhà này tốc mái, bay xa khoảng 200 mét tức gần cầu bên kia suối”

Chị Đặng Kim Phụng, ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán

Chưa bao giờ thấy mưa to như vậy, thấy sợ lắm. trong vòng một tiếng đồng hồ thôi mà nó mưa, cây cối khi nhìn ra thì không còn gì hết, gaa2 thì chết thấy thảm lắm kìa. Đá thì mưa nó rớt xuống cục to bằng ngón tay thế này, nếu tôn mà mong là có thể lủng nhà luôn, tôi rất là sợ, lúc đó sợ dữ lắm luôn đó. Giờ thì nhìn đi, tan hoan hết rồi, công sức hai vợ thồng làm bao nhiêu năm nay sạch sẽ hết rồi”

2 cơn mưa vào ngày 22 và 24/4/2017 vừa qua được xem là cơn mưa lớn nhất và gây thiệt hại nặng nhất từ trước đến nay trên địa bàn xã Túc Trưng. Đã có 6 căn nhà bị sập và tốc mái hàng chục hecta cây ăn trái đang trong giai đoạn chờ thu hoạch bị thiệt hại và trên 300 cây cao su đang thời kỳ khai thác thuộc nông trường cao su Túc Trưng bị gãy đổ.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Túc Trưng:

Ngày 24 xảy ra mưa đá kèm theo lốc tại khu vực Đồi 48 cũng đã làm sập 3 căn nhà cũng như một số cây trồng của các hộ dân. Bước đầu, UBND xã đã cử cán bộ, lực lượng công an, xã đội phối hợp với Ban ấp đến hỗ trợ bà con, dọn dẹp nhà cửa cũng như động viên bà con trước tình hình mưa bão, đồng thời thống kê số lượng thiệt hại của bà con và kiến nghị với UBND huyện có hướng xem xét, hỗ trợ cho bà con để khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua”.

Thiệt hại do thiên tai là không thể lường trước được, vì vậy để tránh những thiệt hại nặng nề về tài sản và con người, trước tiên người dân cần phải chú trọng việc gia cố lại nhà cửa cẩn thận,  tránh đi ngoài trời lúc mưa to và có sấm sét để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Hải Hậu – Văn Tuấn
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.