Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Trồng nấm Linh Chi hướng đi mới của nông dân Suối Nho Cập nhật: 25-04-2017 06:51
Luôn chủ động, sáng tạo tìm hướng đi mới để khắc phục khó khăn đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn bất thường như hiện nay, đó là những gì mà nông dân của xã nông thôn mới Suối Nho đang thực hiện. Câu chuyện về cây nấm Linh Chi là một trong những ví dụ trên.


Trại nấm Linh chi

Hộ Nguyễn Xuân Trọng Tháp ở ấp 2 xã Suối Nho sống bằng nghề trồng nấm mèo hơn 14 năm nay. Thời điểm nấm mèo phát triển nhất gia đình ông trồng 17 trại, với trên 200 thiên. Từ năm 2016 trở lại đây nhận thấy sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của nấm mèo, ông Tháp cùng gia đình tìm hiểu và chọn trồng nấm Linh Chi để tìm nguồn phụ thu, bù cho nấm mèo khi bị rớt giá và gia đình ông đã bén duyên với cây nấm Linh Chi từ đó. Đến nay hộ ông Tháp đang trồng 1 trại với 15 thiên. Ông cho biết: Linh Chi là vị thuốc quý được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh, vì thế rất được người tiêu dùng ưa chuộng và có giá trị kinh tế khá cao. Tuy nhiên thời gian trồng, phương thức chăm sóc nấm Linh Chi đòi hỏi phải tốn nhiều công sức so với các loại nấm khác và phải có kiến thức, sự am hiểu nhất định về KHKT.

Đối với người trồng nấm, sự thay đổi của thời tiết, độ ẩm luôn là những trở ngại lớn làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong điều kiện thời tiết diễn biết bất thường như hiện nay người trồng nấm tại Suối Nho, huyện Định Quán gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất. Cùng với đó là giá cả đầu ra của các loại nấm không được ổn định, đang có chiều hướng giảm dần.    

HT ông Trịnh Phú Cường, phó chủ tịch UBND xã Suối Nho:

Thế mạnh của xã Suối Nho là nấm mèo và các loại nấm tươi khác. Tuy nhiên năm nay tình hình nấm mèo giảm. Trước đây vào khoảng 1.300 trại thì nay còn khoảng 700-800. Số trại kia thì chuyển qua hoặc trồng nấm bào ngư, nấm sò, nghĩa là các loại nấm tươi để tung ra thị trường bán nhanh hơn vì số nấm mèo ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu. Và nấm mèo nếu như tình trạng xuất khẩu không ổn thì giá nó sẽ thấp đi, trong lúc nguyên liệu đầu tư cho nó vẫn cao. Và hiện nay nông dân Suối Nho đang tính toán, chúng tôi hiện nay có 2 hộ đang sản xuất khoảng chừng 24 trại là nấm Linh Chi thì đây là bước đầu mà nông dân người ta đang chuyển đổi. Nấm Linh Cho năng suất bước đầu thì cũng đạt được 4 tạ/trại, giá cũng trên 400 ngàn đồng/kg. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để tiếp tục vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi để trong thời gian tới tình hình kinh tế, thu nhập của xã Suối Nho có phần ổn định hơn.

Ngoài bán nấm, thì nguồn thu từ việc khai thác bào tử nấm Linh Chi cung cấp cho thị trường làm đẹp cũng mang lại thu nhập cao cho người trồng nấm, khi sản phẩm được bán với giá gần 2 triệu đồng/kg. Dù hiệu quả kinh tế cao nhưng những hộ đi đầu trồng thử nghiệm nấm Linh Chi đang lo ngại việc bà con đua nhau chuyển đổi đầu tư, phát triển ồ ạt cây nấm Linh Chi sẽ khiến cho nguồn cung vượt cầu làm ảnh hưởng đến giá đầu ra. Vì thế việc nhân rộng mô hình trồng nấm Linh Chi tại Suối Nho cần phải có sự định để có bước đi cụ thể nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. 

Thanh Danh - Hữu Cường

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.